Cách chỉnh cân điện tử dùng trong phòng thí nghiệm chính xác nhất

Cân điện tử nói chung hay các loại cân phân tích nói riêng, là thiết bị không thể thiếu trong các phòng thí nghiệm. Qua thời gian sử dụng, do các yếu tố khác nhau ảnh hưởng, chiếc cân của bạn sẽ bị lệch đi đôi chút, chúng không còn chính xác như trước nữa. Lúc này, câu hỏi đặt ra là: Làm thế nào để đưa chiếc cân của bạn chính xác trở lại? Hãy tham khảo cách chỉnh cân điện tử của Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi qua bài viết dưới đây.

Cân điện tử, cân phân tích trong phòng thí nghiệm là gì?

Cân điện tử dùng trong phòng thí nghiệm là loại thiết bị  chuyên dụng để xác định trọng lượng của mẫu vật làm thí nghiệm. Các loại cân này thường có độ chính xác rất cao, sai số được tính bằng mg đến g. Các loại cân này hoạt động dựa trên sự cấu tạo là mạch điện tử cùng cảm biến lực (cảm biến từ loadcell). Khi đặt hàng hóa lên cân nó sẽ chuyển đổi những tín hiệu thu được thành con số và hiển thị kết quả trên màn hình điện tử của cân.

 

Có thể bạn quan tâm:

Cân điện tử là gì? cân của hãng nào tốt?

Tầm quan trọng của việc hiệu chỉnh cân điện tử, cân phân tích

Sự chính xác là yêu cầu tiên quyết đối với tất cả các loại cân, Việc hiệu chỉnh cân điện tử sẽ đảm bảo cân hoạt động ổn định, cho các kết quả chính xác nhất. Điều này đảm bảo các công việc cân trọng lượng sản phẩm, hàng hóa phục vụ tốt cho công việc hoặc tạo niềm tin đối với khách hàng của bạn. 

Để kiểm tra xem cân của ban có chính xác không chúng ta có thể thực hiện bằng cách đặt quả cân mẫu chuẩn lên bàn cân và so sánh với kết quả của cân hiển thị trên màn hình. Cân bị sai khi kết quả các giá trị đo được trên màn hình cân có sự khác biệt với trọng lượng của quả cân mẫu. Khi đó, bạn sẽ cần hiệu chuẩn lại chiếc cân của mình.

 

Cách chỉnh cân điện tử, cân phân tích nhanh gọn nhất

Kiểm tra cân trước khi hiệu chỉnh

Trước khi tiến hành hiệu chuẩn các loại cân điện tử chúng ta cần kiểm tra kỹ chiếc cân đó từ yếu tố ngoại hình đến các yếu tố kỹ thuật.

 • Quan sát và kiểm tra các thông số của cân tại tem nhãn hay thông số kỹ thuật như số máy, nơi sản xuất, tải trọng max, giá trị của độ chia. 
 • Kiểm tra đầy đủ các bộ phận của cân, nếu bị thiếu một bộ phận có thể khiến cân gặp sai số lớn khi làm việc. 
 • Màn hình của cân phải được hiển thị các số rõ ràng và chính xác, dễ đọc, tránh nhầm lẫn. 
 • Kiểm tra bàn cân, đĩa cân cùng bộ phận tải đảm bảo độ chắc chắn, không bị ngăn trở với các bộ phận khác của cân. 

Các bước tiến hành hiệu chỉnh cân

Bước 1: Xác định tải trọng Max

Bạn cần biết được cân có tải trọng Max là bao nhiêu? Thông thường, tải trọng max sẽ được ghi trên tem nhãn ở hai cạnh trước sau hoặc hai bên cân. Ví dụ cân phân tích MX-50 của hãng AND thường được ghi khối lượng Max ở phía trước, cạnh ngay màn hình. 

Bước 2: Sử dụng quả cân mẫu hoặc vật có trọng lượng phù hợp thay thế

Bạn nên chuẩn bị các mẫu cân chuẩn có khối lượng chính xác với nhiều mức trọng lượng khác nhau. Trong trường hợp không có cân mẫu chuẩn, bạn có thể sử dụng các hộp đựng, chai có ghi rõ trọng lượng của cả bì và vật.

Như vậy, bạn có thể thực hiện hiệu chuẩn cân đơn giản, nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cân điện chính xác khác để cân lại mẫu vật sau khi đảm bảo độ chính xác. 

Bước 3: Các thao tác trong cách hiệu chuẩn cân điện tử

Bạn nên tìm hiểu qua cách vào phần cài đặt hiệu chuẩn của cân. Nếu bạn vẫn còn sách hướng dẫn của cân có thể đọc và làm theo các bước hướng dẫn. Ngoài ra, bạn nên lưu ý, với mỗi dòng cân khác nhau như cân treo, cân kỹ thuật, cân tính tiền,… với từng sản phẩm chi tiết sẽ có từng bước hiệu chuẩn chi tiết hơn. 

Bạn có thể tham khảo các thao tác hiệu chuẩn cân đơn giản được thực hiện như sau: Chọn nhấn vào phím CAL trên bàn phím của cân. Một số loại cân sẽ được thiết kế nút gạt Switch (bên dưới cân) để vào được chế độ Calibration/hiệu chuẩn của thiết bị. 

 • Lấy điểm Zero: khi trên màn hình hiển thị là CAL 0 hoặc Unload thì bạn không đặt quả cân mẫu chuẩn lên bàn cân. 
 • Đặt quả cân mẫu lên bàn cân:  Khi bạn ấn tiếp nút Zero để màn hình đổi hiển thị Adload, On FS hoặc nhấp nháy số kg cần đặt lên bàn cân.
 • Bạn đặt đúng mẫu cân có khối lượng để để cân.

Sau đó, cân phân tích và màn hình thông báo chữ END hoặc CALEND, hiển thị đúng khối lượng của quả cân mẫu tức là cân đã được hiệu chuẩn xong. 

Bước 4: Kiểm tra lại kết quả hiệu chỉnh

 • Sau khi, cân hiệu chuẩn xong, bạn khởi động lại, lưu ý thời gian để cân nghỉ là trên 30 giây. 
 • Sau đó, bạn đặt lại mẫu vật lên bàn cân để kiểm tra kết quả có đúng với khi hiệu chuẩn cân hay không. 
 • Bạn nên kiểm tra lại từ 2 – 3 lần với nhiều quả cân mẫu chuẩn khác nhau. 

Lưu ý: Nếu các kết quả cân không giống nhau sau khi bạn hiệu chỉnh, bạn nên đem cân đi kiểm tra lại tại nơi mua, trung tâm bảo hành của hãng sản xuất loại cân đó.

Tại sao bạn nên chọn cân phân tích MX-50 của AND?

Địa chỉ cung cấp cân điện tử, cân phân tích dùng trong phòng thí nghiệm uy tín chất lượng

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Là đơn vị đại diện phân phối của nhiều hãng sản xuất cân điện tử nổi tiếng như AND, Ohaus..Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu để tìm được các loại cân điện tử phù hợp với mức giá cạnh tranh nhất.

Chúng tôi cam kết:

 • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng (có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc).
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
 • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Ngoài các cân điện tử, cân phân tích thì Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi còn cung cấp tất cả các loại thiết bị khác phục vụ trong phòng thí nghiệm như:  các thiết bị phân tích nước, các loại hóa chất thuốc thử, thiết bị phân tích môi trường…của các hãng sản xuất thiết bị nổi tiếng trên thế giới.

Thông tin liên hệ:

Hotline: Mr Hoàn: 0902.006.658 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp đến:

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
Điện thoại: +84 236 3811 646

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết