Vì sao phải đo nồng độ ammonia trong nước?

Ammonia là một hợp chất của Nitơ và Hydro có công thức hóa học là NH3..Nó là chất khí không màu, có mùi hăng đặc trưng (mùi khai), nhẹ hơn không khí và dễ hóa lỏng. khi nó tồn tại trong nước quá nồng độ cho phép nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ammonia tồn tại trong nước như thế nào?

Ammonia tồn tại trong nước dưới dạng ion giữa NH4+ hay NH­3 hòa tan phụ thuộc vào pH của nước. Tùy thuộc vào pH của nước mà luôn có cân bằng giữa NH4+ /NH­3 ­­­trong nước.

Ammonia có mặt trong nước do sản phẩm của quá trình phân hủy các chất hữu cơ (đặc biệt protein) đó là quá trình amoni hóa protein trong chu trình nitơ trong tự nhiên hoăc nước bị thấm nhiễm nước thải sinh hoạt hoặc công nghiệp. Trong nước thải sinh hoạt có tới 65% là nitơ amoni do quá trình phân hủy ure của nước tiểu.

Ảnh hưởng sức khỏe ra sao?

Khi nguồn nước bị nhiễm ammonia thì dẫn chất của ammonia do quá trình oxi hóa ammonia sinh ra là nitrit (NO2-) và nitrat (NO3-) khá độc. Khi hợp chất nitơ đi vào trong chuỗi thức ăn hay trong nước cấp có thể gây nên một số bệnh nguy hiểm. Nitrat tạo chứng thiếu vitamin và có thể kết hợp với các amin để tạo thành các nitrosamin là nguyên nhân gây ung thư ở người. Trẻ sơ sinh đặc biệt nhạy cảm với nitrat lọt vào sữa mẹ, hoặc qua nước dùng để pha sữa.

Khi vào cơ thể, nitrat chuyển hóa thành nitrit nhờ vi khuẩn đường ruột. Nitrit còn nguy hiểm hơn nitrat đối với sức khỏe con người. Khi tác dụng với các amin hay alkyl cacbonat trong cơ thể người chúng có thể tạo thành các hợp chất chứa nitơ gây ung thư.

Trong cơ thể nitrit có thể ôxy hoá sắt II ngăn cản quá trình hình thành Hb làm giảm lượng ôxy trong máu có thể gây ngạt, nôn, khi nồng độ cao có thể dẫn đến tử vong.

Vì sao phải đo ammonia?

Ammonia gây cản trở trong công nghệ xử lý nước cấp: làm giảm tác dụng của clo. Giảm hiệu quả khử trùng nước.

Ammonia cùng với các chất vi lượng trong nước (hợp chất hữu cơ, phốt pho, sắt, mangan…) sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển. Gây ảnh hưởng tới chất lượng nước sau xử lý. Nước có thể bị đục, đóng cặn trong hệ thống dẫn, chứa nước.

Nước bị xuống cấp, làm giảm các yếu tố cảm quan ( NH4+ là nguồn dinh dưỡng để rêu tảo phát triển, vi sinh vật phát triển trong đường ống gây ăn mòn, rò rỉ và mất mỹ quan).

Nồng độ amoni trong nước cao, rất dễ tạo thành các nitrat (NO2-), nitrit (NO3-).

Trong cơ thể động vật, nitrit và nitrat có thể biến thành N – nitroso – là chất tiền ung thư. Nước nhiễm amoni còn nghiêm trọng hơn nhiễm asen rất nhiều vì amoni dễ dàng chuyển hóa thành các chất độc hại, lại khó xử lý.

Khi ăn uống nước có chứa nitrit, cơ thể sẽ hấp thu nitrit vào máu và chất này sẽ tranh oxy của hồng cầu làm hemoglobin mất khả năng lấy oxy, dẫn đến tình trạng thiếu máu, xanh da.

Nitrit đặc biệt nguy hiểm cho trẻ mới sinh dưới sáu tháng. Nó có thể làm chậm sự phát triển, gây bệnh ở đường hô hấp, trẻ bị xanh xao, ốm yếu, thiếu máu, khó thở do thiếu oxi trong máu.

Nồng độ ammonia trong nước ăn uống sinh hoạt của con người bao nhiêu thì an toàn?

Trong quy chuẩn QCVN 01: 2009/BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009 đối vói nước ăn uống quy định nồng độ ammonia có trong nước không được vượt quá 3 mg/L.

Trong QCVN 02:2009/BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước sinh hoạt cũng quy định cả mức I và mức II nồng độ ammonia cũng không vượt quá 3 mg/L.

Bạn có thể xem quy định chuẩn của bộ y tế về nồng độ ammonia tại đây:

Đo nồng độ ammonia bằng cách nào thuận tiện nhất?

Có thể đo hàm lượng ammonia bằng nhiều cách khác nhau, nhưng phổ biến hơn cả là có 3 phương pháp:

 • Phương pháp chuẩn độ: dùng hóa chất, thuốc thử để đo nồng độ ammonia

 

 • Phương pháp điện cực: Sử dụng các điện cực để đo

Hiện nay, đa số các phòng thí nghiệm, các trung tâm về quản lý nước đều sử dụng phương pháp trắc quang để đo hàm lượng ammonia. Họ dùng các máy so màu hay các máy quang phổ để đo. Bởi các thiết bị này được thiết kế với các chương trình đo được cài đặt sẵn, dễ sử dụng. Nó thuận tiện cho công việc và không tốn nhiều thời gian..lại đỡ gây nguy hiểm cho người dùng bởi không phải tiếp xúc nhiều với các hóa chất độc hại.

Mua hóa chất và thiết bị để đo ammonia ở đâu chính xác và uy tín?

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Đơn vị phân phối chính hãng các sản phẩm của Hãng HACH – Mỹ tại thị trường Việt Nam.

Tại đây, chúng tôi có đầy đủ các loại hóa chất và thiết bị dùng để phân tích các chỉ tiêu liên quan đến nước, bao gồm cả chỉ số ammonia mà bạn cần.

Bạn có thể xem các sản phẩm của chúng tôi tại đây:

Chúng tôi cam kết

 • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng. Có đầy đủ giấy tờ CO&CQ chứng thực.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Vui lòng liên hệ Hotline để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

 • Mr. Đỗ Minh Hoàng (quản lý khu vực miền Bắc): 0944 266 577
 • Mr. Lê Minh Hoàng (quản lý khu vực miền Nam): 0908 854 537

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ THẮNG LỢI

Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

Trụ sở chính VP Hà Nội

VPĐD TP. Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
 • Điện Thoại: 0236 3811 646

One thought on “Vì sao phải đo nồng độ ammonia trong nước?

 1. Pingback: Top 46 NH4OH là gì? Đặc điểm tính chất ứng dụng Amoni hydroxit 2023 - KingSEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết