Hệ thống quan trắc môi trường online hoạt động như thế nào?

hệ thống quan trắc môi trường online

Quan trắc môi trường online là gì?, nó hoạt động ra sao?. Những ưu điểm mà nó mang lại so với việc quan trắc môi trường định kỳ như thế nào?. Sẽ là những vấn đề được trình bày chi tiết ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn tham khảo!.

Hệ thống quan trắc môi trường online là gì?

Quan trắc online còn gọi là quan trắc môi trường tự động. Nghĩa là thực hiện quan trắc, theo dõi, kiểm tra các thông số của môi trường như; nước thải, khí thải, đất… tự động. Các dữ liệu quan trắc được thu thập, ghi lại và truyền đi liên tục và hoàn toàn tự động. Và để làm được việc này, chúng ta cần sử dụng cùng lúc nhiều loại thiết bị. Những thiết bị này được liên kết và đồng bộ với nhau thành một hệ thống liền mạch. 

Thông thường, một hệ thống quan trắc môi trường online sẽ được cấu thành gồm 3 phần. Đó là;

 • Hệ thống thu thập dữ liệu
 • Hệ thống truyền dẫn dữ liệu
 • Hệ thống giám sát đặt tại trung tâm

hệ thống quan trắc môi trường online 1

Hiện nay, những hệ thống quan trắc online môi trường nướckhông khí là những hệ thống quan trắc online phổ biến. Tùy vào từng chỉ tiêu cần quan trắc mà sẽ có những từng loại hệ thống với những thiết bị chuyên dụng khác nhau.

Chi tiết các hoạt động cụ thể của hệ thống quan trắc môi trường online

Thu thập dữ liệu

Trạm quan trắc online thường sử dụng thiết bị cảm biến, đo lường nhằm thu thập dữ liệu về thông số quan trắc, như nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, nồng độ chất ô nhiễm, chất lượng không khí, mực nước, độ trong suốt nước, lưu lượng,cùng nhiều thông số khác tùy vào mục đích quan trắc.

Truyền dữ liệu

Dữ liệu quan trắc thường được truyền từ trạm quan trắc đến trung tâm quan trắc hoặc hệ thống máy chủ từ xa qua mạng internet. Các mạng dùng để truyền thông phổ biến gồm kết nối mạng di động, hệ thống viễn thông, các kết nối không dây như Wi-Fi, LoRaWAN,…

Ghi và lưu trữ dữ liệu

Tại trung tâm quan trắc hay hệ thống máy chủ từ xa, các dữ liệu quan trắc sẽ được ghi lại và lưu trữ. Dữ liệu sẽ được tổ chức thành cơ sở dữ liệu, sau đó lưu trữ dưới dạng bộ dữ liệu lịch sử nhằm phục vụ cho việc phân tích, theo dõi và xử lý kịp thời. 

Xử lý và phân tích dữ liệu

Dữ liệu quan trắc sẽ được xử lý và phân tích, sao đó tạo ra các thông tin hữu ích. Phương pháp xử lý, phân tích dữ liệu sẽ bao gồm các thuật toán thống kê, mô hình dự báo, kỹ thuật máy học, và công cụ phân tích khác nhằm tìm ra xu hướng, dự đoán những biến đổi trong dữ liệu quan trắc.

Hiển thị và truy cập dữ liệu

Dữ liệu quan trắc được hiển thị và truy cập thông qua giao diện người dùng trực tuyến. Người dùng có thể xem dữ liệu quan trắc theo thời gian thực hoặc theo các biểu đồ, bản đồ và báo cáo để nắm bắt tình trạng và xu hướng của các thông số quan trắc. Các giao diện có thể được truy cập thông qua trình duyệt web hoặc ứng dụng di động.

Thông báo

Hệ thống quan trắc môi trường online có thể được cấu hình để tạo ra cảnh báo và thông báo tự động khi các giá trị quan trắc vượt quá ngưỡng an toàn hoặc khi xảy ra sự cố. Các cảnh báo có thể được gửi đến người quản lý hoặc người dùng qua email, tin nhắn văn bản hoặc ứng dụng di động. Qua đó, đảm bảo các biện pháp cần thiết sẽ được thực hiện kịp thời.

Hệ thống quan trắc môi trường online mang lại những ưu điểm gì?

Quan trắc online là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả cao. Rất hữu ích đối với các đơn vị cũng như việc quản lý của cơ quan chức năng.

Chúng mang lại những ưu điểm như:

 • Cho phép đo nhiều thông số khác nhau cùng lúc và với tần suất lớn.
 • Các thông tin, dữ liệu đều được lưu trữ thống nhất trên hệ thống. Bạn không phải lo lắng bị mất hay mất thời gian tìm kiếm.
 • Quan trắc online đơn giản trong cách lắp đặt, vận hành nên không đòi hỏi người sử dụng phải có chuyên môn cao.
 • Thiết kế theo từng dạng module nên rất thuận tiện khi nâng cấp hệ thống.
 • Hệ thống sẽ báo động khi có sự vượt ngưỡng cho phép giúp xử lý nhanh chóng, kịp thời.
 • Điều khiển hệ thống quan trắc từ xa ở mọi lúc mọi nơi mà không phải đi đến tận nơi.
 • Kết nối với máy tính dễ dàng để lưu trữ cũng như truyền dữ liệu nhanh chóng.

Với những tính năng đặc biệt này hệ thống quan trắc online thực sự rất hữu ích và đáng tin cậy. Nó sẽ góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động cho đơn vị. Góp phần vào việc bảo vệ môi trường và nhất là không bị xử lý vì không lắp đặt hệ thống.

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp thiết bị, lắp đặt các hệ thống quan trắc môi trường online uy tín, chính hãng tại Việt Nam

Trên đây là bài viết về quan trắc online và những hoạt động cụ thể của một hệ thống quan trắc môi trường online. Còn nếu bạn hay đơn vị của bạn đang có nhu cầu mua thiết bị đo môi trường hay lắp đặt hệ thống quan trắc online mà chưa tìm được địa chỉ uy tín. Thì Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi là một gợi ý chất lượng cho bạn. Chúng tôi, với hơn 30 năm kinh nghiệm hoạt động trong mảng cung cấp thiết bị khoa học kỹ thuật. Đặc biệt là về mảng thiết bị quan trắc và phân tích môi trường. Tại đây, chúng tôi đang phân phối thiết bị đo và phân tích môi trường của nhiều thương hiệu sản xuất thiết bị nổi tiếng. Có thể kể tên như;

Ngoài ra, với đội ngũ nhân viên kỹ thuật được đào tạo chuyên sâu cùng nhiều năm kinh nghiệm. Sẽ tư vấn giúp bạn chọn được loại thiết bị phù hợp nhất với yêu cầu công việc. 

Đơn vị cung cấp thiết bị, lắp đặt các hệ thống quan trắc môi trường online uy tín, chính hãng

Chúng tôi cam kết:

 • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng
 • Được bảo hành và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ

Hotline (Mr.Sơn) 0903.202.199 hoặc (Mr.Hoàn) 0902.006.658 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694
VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết