Trắc địa là gì? các loại máy dùng trong trắc địa?

trắc địa là gì

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng từng nghe qua cụm từ trắc địa hoặc trắc đạc. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ trắc địa là gì? đo trắc địa cần những loại phương tiện, máy móc nào?. Ở bài viết này, hãy cũng Công Ty Thắng Lợi tìm hiểu kỹ về hoạt động này nhé.

Trắc địa là gì?

Trắc địa hay trắc đạc hay đo đạc – khảo sát là một ngành khoa học chuyên về đo đạc vị trí, hình dạng, tọa độ, độ cao, phương hướng của địa hình và địa vật trên bề mặt trái đất. Việc đo đạc này phải được thực hiện bởi những kỹ sư đã được đào tạo về chuyên ngành và được hỗ trợ bởi các công cụ đo đạc chuyên dụng (các loại máy trắc địa), sau đó kết hợp với các phần mềm xử lý để tạo các mô hình, bản vẽ. Từ các bản vẽ này sẽ ứng dụng cho nhiều ngành khác nhau của đời sống xã hội. Như bản vẽ cho công tác thành lập bản đồ, bản vẽ cho thi công các công trình xây dựng hay bản vẽ để quản lý các tài nguyên.

Các chuyên ngành chủ yếu của hoạt động trắc địa

Mỗi ứng dụng của hoạt động trắc địa lại ảnh hưởng đến 1 lĩnh vực khác nhau của đời sống kinh tế xã hội của con người. Từ những ứng dụng đó ta có thể chia hoạt động trắc địa thành nhiều mảng riêng biệt khác nhau, 1 số công tác trắc địa chủ yếu sau:

  • Trắc địa bản đồ: đo vẽ các loại bản đồ phục vụ cho dân sự: như bản đồ địa chính, bản đồ địa hình
  • Trắc địa công trình: khảo sát thiết kế công trình, đo đạc triển khai vị trí công trình, giám sát thi công, quan trắc biến dạng công trình
  • Trắc địa mỏ công trình
  • Trắc địa cao cấp: đo đạc trên quy mô toàn cầu
  • Trắc địa viễn thám: đo vẽ bản đồ từ ảnh hàng không, từ các thiết bị như máy ảnh cùng với các thiết bị hỗ trợ như máy bay không người lái (flycam).
  • Trắc địa vệ tinh: xác định vị trí địa vật và đo vẽ địa hình bằng vệ tinh
  • Hệ thông tin địa lý( GIS): về phần mềm và cơ sở dữ liệu địa lý

Trắc địa cần sử dụng những công cụ gì?

Như đã nói ở trên, công tác trắc địa là công tác đo và xác định các yếu tố (tọa độ, vị trí, phương hướng) của địa hình hoặc địa vật cụ thể trên bề mặt. Từ đó vẽ lại mô hình của chúng để đưa vào ứng dụng cho các công việc cụ thể. Nên việc đo đạc này là yêu cầu cần phải có độ chính xác cao. Ngoài các kỹ sư được đào tạo về chuyên ngành trắc địa thì cần phải có các loại máy đo đạc, máy trắc địa chuyên dụng. Tùy vào yêu cầu của từng loại công việc mà chúng ta lại sử dụng từng loại máy trắc địa khác nhau.

Dưới đây là những loại máy trắc địa, đo đạc cơ bản mà toàn bộ đội ngũ kỹ sư trắc địa trên toàn thế giới hay sử dụng nhất:

Máy thủy bình (Máy thủy chuẩn)

Máy thủy bình là thiết bị chuyên dùng để xác định độ chênh cao giữa các điểm trên cùng mặt phẳng

Máy kinh vỹ

Máy kinh kỹ là công cụ để các kỹ sư trắc địa dùng để đo lường các góc (bao gồm cả góc bằng và góc đứng) trong không gian. Phục vụ trong công tác đo đạc khảo sát, xây dựng hệ thống lưới khống chế cũng như trong công tác thi công xây dựng, xác định tim trục công trình, xác định độ thẳng đứng của kết cấu, công trình.

Máy cân bằng laser xoay

Là loại máy sử dụng các chùm tia laser để quét ngang, quét dọc một đồ vật hoặc khu vực thi công. Từ đó giúp bạn xác định được điểm cân bằng, đường thẳng hay đường ngang vuông góc một cách chuẩn xác và nhanh chóng nhất.

Máy toàn đạc điện tử

Là một thiết bị quang học điện tử đa năng, được sử dụng để khảo sát và xây dựng công trình. Nó có thể dùng để đo góc, đo tọa độ và đo khoảng cách..về nguyên lý cấu tạo, máy toàn đạc điện tử thực chất là 1 máy kinh vỹ  được kết hợp thêm bộ phận đo xa điện tử (EDM). Kết quả đo của nó được thể hiện trên màn hình LCD.

Thiết bị định vị vệ tinh GPS, GNSS

Là thiết bị sử dụng hệ thống định vị vệ tinh để đo đạc. Nó hoạt động dựa theo nguyên lý: Trong cùng một thời điểm, ở một vị trí trên mặt đất nếu xác định được khoảng cách đến ba vệ tinh (tối thiểu) thì sẽ tính được toạ độ của vị trí đó.

Thiết bị bay không người lái

Đây là loại thiết bị mới được ứng dụng trong công tác trắc địa những năm gần đây, với nguyên lý là sử dụng các thiết bị bay có gắn các camera có độ phân giải cao cùng với bộ thu GNSS D-RTK 2 để đo đạc. Sau đó kết hợp với các phần mềm chuyên dụng để tạo mô hình 2D, 3D khu vực cần đo. Thiết bị này đang là xu hướng mới trong trắc địa bởi các lợi ích mà nó đem lại so với các thiết bị đo đạc truyền thống trước đây là lớn hơn rất nhiều. Nó có thể đo đạc nhanh hơn, giúp người dùng tiết kiệm được chi phí..mặt khác, giảm thiểu tối đa các tai nạn lao động cho con người khi sử dụng các phương pháp đo đạc truyền thống khi làm việc ở những địa hình hiểm trở.

Nơi cung cấp các loại máy trắc địa uy tín, chất lượng

Hiện nay nước ta chưa hề sản xuất được các loại máy trắc địa, chúng hầu như đều được nhập khẩu từ các hãng sản xuất thiết bị trắc địa nổi tiếng của nước ngoài. Nên giá thành của các loại máy trắc địa là khá cao. Vì lợi nhuận, 1 số cơ sở kinh doanh nhập cả hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng. Nên việc người tiêu dùng mua phải những thiết bị kém chất lượng đó là khá nhiều. Bạn đang có nhu cầu mua sắm các thiết bị trắc địa để phục vụ nhu cầu công việc của mình, nhưng chưa biết tìm ở đâu. Hãy liên hệ với chúng tôi: Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Là đại diện phân phối độc quyền thiết bị trắc địa của hãng Topcon tại thị trường Việt Nam.

Chúng tôi có đầy đủ các loại máy trắc địa hãng Topcon với đầy đủ các sản phẩm khác nhau phù hợp với yêu cầu đặc thù của từng loại công việc đo đạc.

Chúng tôi cam kết:

  • Bán hàng chính hãng Topcon (có CO&CQ để chứng thực)
  • Giá cả cạnh tranh nhất vì không qua trung gian
  • Chính sách bán hàng và sau bán hàng là tốt nhất

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội

Điện thoại: 024 3976 1588

Email: info@victory.com.vn
-VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694
-VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập,Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết