Những lợi ích của quét 3D laser trong kiến trúc và xây dựng

Quét 3D Laser là một trong những phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để thu thập dữ liệu chính xác. Nó cung cấp cho các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế rất nhiều lợi ích so với các phương pháp khảo sát thông thường. Vậy đó là những lợi ích cụ thể nào?. Câu trả lời sẽ được trình bày chi tiết ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn tham khảo!.

Vài nét về công nghệ quét 3D Laser

Khái niệm về công nghệ quét 3D Laser

Công nghệ Quét 3D Laser  hay còn gọi là Laser Scanning. Đây là một công nghệ đo đạc sử dụng tia laser để quét 1 vật thể hoặc 1 khu vực. Có thể thu thập hàng triệu điểm dữ liệu chỉ trong 1 vài phút. Tạo ra một đám mây điểm có độ chính xác cao của đối tượng hoặc khu vực được quét. Đám mây điểm này sau đó có thể được sử dụng để tạo mô hình 3D. Cũng như thực hiện các phép đo, phân tích và mô phỏng.

Phân loại về công nghệ quét 3D Laser

Tùy vào mục đích sử dụng và yêu cầu công việc, người sử dụng sẽ lựa chọn giải pháp Laser Scanning phù hợp. Có 3 giải pháp Laser Scanning phổ biến mà chúng ta thường thấy hiện nay, đó là;

 

Các lĩnh vực ứng dụng phổ biến của công nghệ này bao gồm:

 • Công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR).
 • Hỗ trợ quá trình thiết kế (thiết kế công nghiệp, thiết kế ngược).
 • Bản sao số (digital twin) cho công trình
 • Kiểm soát/kiểm tra chất lượng công trình/dự án.
 • Số hóa 3D các Di sản văn hóa.
 • Điều tra hiện trường tai nạn.
 • Và nhiều ứng dụng khác.

Một số lợi ích cụ thể của quét 3D laser khi sử dụng trong kiến trúc và xây dựng

Quét 3D Laser giúp đo lường chi tiết

Quét 3D laser là phương pháp tốt nhất để nắm bắt các điều kiện hiện có, cả khía cạnh bên trong và bên ngoài. Sử dụng phương pháp này, máy quét laser sẽ gửi hàng triệu tia laser hoặc điểm mỗi giây để chụp chính xác từng inch một cách chính xác và hiệu quả theo mọi hướng.

Khảo sát bằng laser 3D giảm thiểu phạm vi lỗi của con người. Sử dụng máy quét laser đảm bảo bạn không phải quay lại công trường để kiểm tra các phép đo hoặc xác nhận các điều kiện thực tế. Có rất nhiều thông tin thực tế được ghi lại vào thời điểm đo, giúp hiểu được chi tiết các điều kiện và sắc thái hiện có.

Độ chính xác dữ liệu tốt hơn

Một máy quét laser duy nhất sẽ ghi lại hàng triệu điểm dữ liệu 3D chính xác. Các phép đo với độ chính xác đến từng milimet bao phủ bên ngoài và bên trong công trường từ mọi góc độ có thể. Phương pháp này cung cấp cho bạn một đám mây điểm 3D cực kỳ chi tiết.

Quét 3D Laser giúp khảo sát tốc độ cao

Thiết bị đo truyền thống sẽ phải mất hàng giờ, đôi khi là 1 vài ngày, để hoàn thành công trình trung bình. Ngoài ra, không thể đo được các đường phào chỉ trang trí công phu, mặt tiền di sản hoặc các khu vực mái nhà không thể tiếp cận. Và ngay cả khi bạn có thể đo lường, độ chính xác không phải lúc nào cũng đạt yêu cầu. Quét 3D Laser cung cấp cả độ chính xác và tốc độ. Nó làm giảm nguy cơ leo thang, đảm bảo tốc độ hoàn thành dự án.

Hiệu quả hơn

Thiết bị quét laser 3D có thể dễ dàng tiếp cận và trở nên tiết kiệm chi phí hơn. Điều này đã cho phép các nhà khảo sát truyền thống và các chuyên gia không gian địa lý nắm bắt công nghệ và gặt hái những lợi ích. Không giống như các phương pháp khảo sát truyền thống, bạn không thực hiện một phép đo tại một thời điểm, bạn có thể thực hiện hàng triệu phép đo trong cùng một khoảng thời gian.

Một lần quét laser hoàn chỉnh chỉ mất vài phút. Và tùy thuộc vào địa điểm và thiết bị, quá trình quét laser 3D có thể được hoàn thành trong một khoảng thời gian ngắn để người khảo sát hoàn thành cùng một kích thước.

Khả năng làm việc từ xa

Công trường xây dựng không phải lúc nào cũng là nơi an toàn nhất để làm việc. Có máy móc hạng nặng, vật liệu và đủ loại rủi ro cho những người làm việc. Với quét laser 3D, bạn có thể tiến hành các phép đo từ một vị trí cố định mà không cần phải đứng gần đó.

Quét 3D Laser giúp phát hiện các lỗi

Một lợi ích chính của quét laser 3D là nó giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí và làm lại. Sử dụng phần mềm mô hình 3D, bạn có thể dễ dàng phát hiện bất kỳ lỗi cấu trúc hoặc lỗi nào trong thiết kế trước khi bắt đầu xây dựng và sau khi xây dựng xong. Phần mềm phù hợp giúp bạn chồng các bản quét 3D với các sơ đồ tòa nhà, làm nổi bật tất cả các khu vực cần sửa đổi, chỉnh sửa hoặc xử lý.

Giảm rủi ro HSE

HSE là những rủi ro về sức khỏe, an toàn và môi trường. Những rủi ro này có thể gây hại cho nhân viên, nhà thầu và công nhân tại công trường. Làm chậm trễ dự án hoặc gây thiệt hại cho người hoặc tài sản. Với thiết bị quét laze 3D, bạn không cần nhiều người để tiến hành quét công trình hoặc đo lường các tài sản lớn. Máy quét laser 3D hiện đại có phạm vi hoạt động lên đến ~150m với các mức độ chính xác khác nhau và thường là quá đủ cho các tòa nhà lớn, cầu đường bộ, tài sản đường sắt, giàn, thép và nhà kho thương mại. Điều này làm giảm nguy cơ thương tích hoặc thiệt hại cho nhân viên và công nhân bằng cách đặt họ vào các tình huống nguy hiểm hoặc rủi ro.

 

Quét 3D Laser giúp tiết kiệm chi phí và thời gian

Quét laser 3D là một khoản đầu tư thông minh nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Vì bạn có thể sớm xác định các lỗi hoặc sai sót về cấu trúc trong giai đoạn thiết kế và xây dựng trước. Ngoài ra, với các điều kiện hiện tại ở những khu vực khó tiếp cận, chẳng hạn như giàn mái, mặt tiền tòa nhà hoặc kết cấu cầu thép.. Sử dụng máy quét laser cung cấp cho bạn độ chính xác đến từng milimet để phác thảo và lập mô hình ứng dụng.

Quét 3D Laser giúp tạo các mô hình BIM tương thích

Mô hình hóa thông tin (BIM) rất cần thiết trong các giai đoạn thiết kế, xây dựng và vận hành của một dự án. Giúp các nhóm hiểu và truyền đạt một bức tranh tổng thể về thiết kế, lắp ráp và quản lý liên tục của công trường.

Tính năng quét laser 3D giúp các kiến ​​trúc sư, kỹ sư và nhóm dự án tạo ra các mô hình BIM. Mô hình này có thể tương thích với tất cả các nền tảng, ứng dụng phần mềm thiết kế và kỹ thuật. Ngoài ra, các mô hình BIM này được sử dụng để thu hút và thông báo cho các bên liên quan về dự án.

Quét 3D Laser giúp tạo các mô hình bim

 

Không tiếp xúc, khảo sát không xâm lấn

Một trong những lợi ích lớn nhất của quét laser 3D là không tiếp xúc, không xâm lấn. Bạn chỉ cần một người khảo sát có mặt tại chỗ để chỉ đạo và quản lý. Nhóm có mặt tại chỗ có thể truy cập quá trình quét từ xa bằng máy tính bảng hoặc điện thoại. Tránh rủi ro khi đứng ở những khu vực nguy hiểm hoặc khu vực hạn chế.

Hạn chế tối đa việc phải tạm dừng công việc tại công trường

Đối với kiểm tra thủ công hoặc khảo sát truyền thống, bạn cần phải dừng hoàn toàn hoặc hạn chế 1 số hoạt động của công trường làm việc. Nhằm giảm tối đa các nguy cơ xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, với quét 3D laser, bạn không phải dừng hay hạn chế bất cứ điều gì. Thiết bị này không gây ra bất kỳ sự chậm trễ hoặc gián đoạn nào đối với dự án xây dựng. Hơn nữa, còn giảm thiểu rủi ro tối đa cho những công việc ở những nơi nguy hiểm như; khu mỏ, mỏ đá, không gian hạn chế hoặc ở độ cao..

Quét 3D Laser không xâm lấn, không trì hoãn

Loại bỏ việc kiểm tra lại công trường làm việc

Sản phẩm của Quét laser 3D là một bản sao kỹ thuật số thời gian thực, có thể được lưu trữ và tham chiếu về sau. Bạn không cần phải quay trở lại công trường hoặc thực hiện bất kỳ cuộc khảo sát bổ sung nào để xác nhận các phép đo hoặc  dữ liệu công trường. Điều này giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và nhân lực.

Quét 3D Laser giúp cải thiện giao tiếp và truyền đạt ý tưởng

Quét laser 3D có thể được chuyển đổi thành các mô hình 3D chính xác. Điều này giúp các kiến ​​trúc sư, kỹ sư và nhà thiết kế dễ dàng truyền đạt thiết kế, không gian hiện có hoặc ý tưởng cho các thành viên khác trong nhóm hoặc các bên liên quan.

 

Luôn sẵn sàng

Với quét 3D laser, bạn luôn sẵn sàng trả lời mọi thứ về tòa nhà, cấu trúc hoặc dự án xây dựng. Khách hàng của bạn có thể muốn có thông tin chi tiết về một số khía cạnh bất ngờ của tòa nhà, chẳng hạn như khu vực lân cận hoặc địa hình xung quanh. Quá trình quét trang web 3D sẽ ghi lại những thông tin bổ sung này. Đảm bảo rằng bạn luôn sẵn sàng xử lý các câu hỏi và yêu cầu bổ sung.

Phân tích và khám phá các không gian bên trong tòa nhà

Khảo sát một tòa nhà không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nó đòi hỏi rất nhiều kế hoạch và có khả năng bạn có thể bỏ sót hoặc đo sai. Với tính năng quét laser 3D, bạn có thể quét từng milimet bên trong tòa nhà một cách hiệu quả. Các chùm tia laser và các điểm có thể xuyên qua các không gian tối và khó đo hay thậm chí vào các khoảng trống nhỏ.. Đảm bảo rằng bạn có được dữ liệu khảo sát chính xác nhất đến từng milimet cuối cùng.

Đo đạc dễ dàng hơn sau khảo sát

Khảo sát thường được yêu cầu trong giai đoạn đầu của dự án xây dựng. Các cuộc khảo sát sau xây dựng được tiến hành để kiểm tra các khiếm khuyết. Sự khác biệt và công trình được hoàn thành theo thông số kỹ thuật. Quét laser 3D giúp nắm bắt cấu trúc bên trong và bên ngoài hiệu quả và chính xác. Cho phép tiến hành so sánh chi tiết, phát hiện xung đột và phân tích.

Đầu ra hình ảnh

Không ai muốn phải giải thích các bản thiết kế và kế hoạch xây dựng phức tạp. Quét 3D laser cung cấp cho bạn hình ảnh 3D tương tác và hấp dẫn hơn về tòa nhà, địa điểm hoặc cấu trúc. Các bản quét 3D có thể dễ dàng truy cập và dễ hiểu hơn vì đây là bản mô tả 3D của thế giới thực. Ngoài ra, bạn có thể phát triển các mô hình 3D, kết xuất và hình ảnh chân thực ấn tượng để hiển thị cho khách hàng, nhà đầu tư tiềm năng. Thậm chí, bạn có thể thêm nó vào quảng cáo của khách hàng.

Quét 3D Laser giúp tạo mô hình 3d chi tiết

Phân tích mặt cắt ngang của các khảo sát được xây dựng

Phân tích mặt cắt cung cấp cho bạn các góc độ và quan điểm khác nhau. Quét laser 3D có thể chụp tòa nhà, địa điểm một cách toàn diện và từ các góc độ khác nhau. Điều này cho phép bạn phân chia hoặc cắt bỏ các phần cụ thể của tòa nhà hoặc cấu trúc. Sau đó, tiến hành phân tích, sửa đổi hoặc tạo hoạt ảnh 3D chân thực với mức độ chi tiết rất nhỏ.

Sơ đồ tầng chính xác

Với tính năng quét laser 3D, bạn có thể tạo các sơ đồ tầng chính xác cho tòa nhà. Điều này giúp kiến ​​trúc sư đưa ra các phép đo, cách bố trí, thiết kế của căn phòng, v.v. 

Có thể biết được chính xác độ cao của tòa nhà

Quét laser 3D bao phủ diện tích lớn hơn trong mỗi lần quét. Giúp kiến ​​trúc sư tính toán chiều cao và độ cao của tòa nhà. Dữ liệu được sử dụng để phác thảo các bản vẽ kiến ​​trúc hoàn chỉnh. Đầy đủ từ sơ đồ tầng, sơ đồ trần phản chiếu, mặt đứng và sơ đồ mặt cắt. 

Quét 3D Laser giúp bạn biết được mặt cắt của công trình

Quan điểm thời gian thực

Với tính năng quét laser 3D, bạn sẽ có được dữ liệu công trường theo thời gian thực. Giúp tạo các chế độ xem phối cảnh dựa trên những hiểu biết thực tế về sàn, tường, trần, mặt tiền và địa hình xung quanh tòa nhà.

Thiết kế chính xác

Quét laser 3D hỗ trợ lập kế hoạch chính xác cho các dự án xây dựng và cải tạo. Nó giúp bạn nắm rõ thực tế và dễ dàng thêm các sửa đổi thiết kế bằng kỹ thuật số. Ngoài ra, bản sao kỹ thuật số 3D sống động và chi tiết hơn so với bản vẽ 2D.

Địa chỉ phân phối thiết bị quét 3D Laser chính hãng tại Việt Nam

Trên đây là bài viết về công nghệ quét 3D laser và những lợi ích to lớn của nó khi được sử dụng trong kiến trúc và xây dựng. Còn nếu bạn đang có nhu cầu mua thiết bị này mà chưa biết mua ở đâu chính hãng, chất lượng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Đơn vị phân phối thiết bị quét laser 3D của nhiều hãng sản xuất nổi tiếng hiện nay. Cụ thể;

 • Thiết bị quét laser của Faro
 • Thiết bị quét laser hãng Topcon 
 • Thiết bị quét laser trên không hãng DJI, Strombee… 

địa chỉ phân phối thiết bị Quét 3D Laser chính hãng, chất lượng

Dù mục đích sử dụng và yêu cầu công việc của bạn là gì, chúng tôi cũng có loại thiết bị có thể đáp ứng được. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn loại thiết bị phù hợp!.

Chúng tôi cam kết

 • 100% tất cả các thiết bị chính hãng, có đầy đủ giấy tờ CO & CQ.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ

Hotline số: (Mr.sơn) 0979.217.856 hoặc (Mr.Tùng) 0982.826.667.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết