Quản lý đô thị bằng Drone mang lại nhiều lợi ích thiết thực

Thời đại 4.0, việc chuyển đổi số trong quản lý đô thị là vấn đề đang được quan tâm và triển khai 1 cách mạnh mẽ. Trong đó, Quản lý đô thị bằng Drone( máy bay không người lái chuyên ngành) là một cách làm mới hiệu quả hơn. Vậy, những hiệu quả đó là gì?. Câu trả lời sẽ được trình bày chi tiết ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn tham khảo!.

Quản lý đô thị là gì?

Quản lí đô thị là quá trình tác động bằng các cơ chế, chính sách của các cấp chính quyền, các tổ chức xã hội, các sở, ban ngành  vào các hoạt động đô thị. Nhằm thay đổi hoặc duy trì hoạt động của đô thị theo định hướng nhất định. Trong quản lý đô thị sẽ bao gồm các vấn đề như xây dựng, giao thông, trật tự xã hội…

Quản lý đô thị bằng Drone là cách làm hiệu quả hơn

Máy bay không người lái có khả năng thu thập hình ảnh và dữ liệu từ trên cao. Các dữ liệu và hình ảnh ảnh này sẽ được lập thành bản đồ 2D hoặc 3D. Những bản đồ này, sẽ được sử dụng làm căn cứ đối chiếu chính xác.

Quản lý trật tự trong đô thị

Từ những mô hình 2D và 3D thu được từ máy bay không người lái. Có thể đánh giá được tình trạng trật tự đô thị như; xây dựng trái phép, vi phạm quy định chung, chất lượng công trình hoặc các hoạt động cứu hộ…

Quản lý đô thị bằng Drone 1

Quản lý giao thông

Drone giúp giám sát các điểm nút giao thông tắc nghẽn. Hay giúp phát hiện các trường hợp vi phạm luật giao thông. Từ đó, đưa ra các giải pháp nhằm cải thiện lưu thông và đảm bảo an toàn giao thông.

Quản lý đô thị bằng Drone 2

Quản lý xây dựng

Drone cũng có khả năng kiểm tra quản lý chất lượng công trình, tiến độ xây dựng và tuân thủ quy định xây dựng. Sử dụng Drone cho việc kiểm tra quản lý chất lượng công trình có thể cung cấp hình ảnh và dữ liệu chi tiết về tiến độ xây dựng và chất lượng công trình từ trên cao. Ngoài ra, Drone giúp thu thập thông tin về các khuyết điểm, sai sót và vi phạm quy định xây dựng.

Quản lý đô thị bằng Drone 3

Quản lý đô thị bằng Drone tại 1 số thành phố ở Việt Nam

Quản lý đô thị bằng Drone tại Thành Phố Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức là một trong những khu đô thị lớn nhất Việt Nam. Có diện tích hơn 211km2 và dân số gần 1 triệu người. Với tốc độ phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây kéo theo nhiều vấn đề về trật tự đô thị như; ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, xây dựng trái phép..

Để giải quyết những vấn đề này, TP Thủ Đức đã bắt đầu ứng dụng máy bay không người lái chuyên ngành (Drone) để quản lý, kiểm tra trật tự đô thị.

Theo báo cáo của UBND TP Thủ Đức, tính đến tháng 8 năm 2023, thành phố đã trang bị 44 chiếc Drone cho các cơ quan chức năng. Drone được sử dụng trong nhiều lĩnh vực trên địa bàn thành phố Thủ Đức. Cụ thể: quản lý đô thị, cứu hộ cứu nạn, nông nghiệp, giao thông, du lịch…

Quản lý đô thị bằng Drone 4

Một số vụ việc được phát hiện nhờ vào việc quản lý đô thị bằng Drone tại TP.Thủ Đức

  • Phát hiện vụ xây dựng trái phép tại phường Linh Xuân vào ngày 27/7/2022.
  • Phát hiện vụ đổ trộm rác thải tại phường Hiệp Bình Phước ngày 10/8/2022.
  • Drone hỗ trợ công tác cứu hộ, cứu nạn sau vụ sạt lở đất tại phường Long Phước ngày 20/8/2022.

Tại Thành Phố Đà Nẵng

Cách đây vài năm, TP Đà Nẵng công bố đã mua 2 chiếc máy bay không người lái (Drone) của Nga. Để phục vụ cho mục đích quản lý đô thị, kiểm soát nhà cửa xây dựng trái phép. Hiện nay, số máy bay không người lái được trang bị cho công việc này đã tăng lên rất nhiều.

Quản lý đô thị bằng Drone tại TP.Hồ Chí Minh

Diện tích hành chính của thành phố Hồ Chí Minh là trên 2.100 km2. Ngoài dân số tăng nhanh ra, diện tích xây dựng của thành phố Hồ Chí Minh cũng tăng nhanh trong giai đoạn 2000-2015. Thành phố Hồ Chí Minh hiện nay có 24 Quận – Huyện, trong đó diện tích xây dựng tại một số quận tăng trên 70%.

Ngày 27.4.2023, Quận 12, TP.HCM đã ra mắt phần mềm ứng dụng công nghệ GIS và viễn thám. Trong công tác quản lý tài nguyên – môi trường và quản lý đô thị trên địa bàn.

Phần mềm sử dụng cơ sở dữ liệu ảnh được chụp bằng máy bay không người lái. Dữ liệu ảnh được chụp với 2 chu kỳ trong 1 năm. Bao gồm ảnh trực giao có độ phân giải không gian 5cm và mô hình bề mặt số DSM được thành lập theo ranh giới 11 phường thuộc Q.12.

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đơn vị phân phối Drone chất lượng tại Việt Nam

Trên đây là bài viết về những lợi ích của việc sử dụng Drone trong công tác quản lý đô thị. Và thực tế tình hình áp dụng thiết bị này để quản lý đô thị ở 1 số tỉnh thành của Việt Nam. Thắng Lợi Victory cảm ơn bạn đã dành thời gian xem bài viết này.

Hiện nay, chúng tôi – Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi đang là đại diện phân phối các loại Drone chất lượng. Được sản xuất bởi những thương hiệu sản xuất Drone hàng đầu thế giới như DJIStormbee..Nên nếu như bạn hay đơn vị của bạn có nhu cầu mua Drone mà chưa biết mua ở đâu chính hãng, chất lượng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá. Đảm bảo, bạn sẽ mua được chiếc Drone phù hợp cùng mức giá ưu đãi nhất!.

Chúng tôi cam kết

  • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng
  • Được bảo hành và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ

Mr. Hữu: 0989681688 hoặc Mrs. Dương: 0903031397 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

VP TP HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3910 4694

Email: info@victory.com.vn

VP TP Hà Nội

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024 3976 1588

Email: info@victory.com.vn

VP TP ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập,P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3811 646

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết