Nồi hấp tiệt trùng – Thiết bị khử trùng dụng cụ hiệu quả nhất

Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị rất quen thuộc trong các phòng thí nghiệm, các nhà máy cũng như các cơ sở y tế. Bạn đã hiểu rõ hết các chức năng cũng như ứng dụng của thiết bị này chưa? Hãy cùng Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi tìm hiểu chi tiết về thiết bị này qua bài viết dưới đây.

Tiệt trùng là gì? Các phương pháp tiệt trùng thường được sử dụng

Tiệt trùng hay còn gọi là khử trùng, là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong y học. Nó được hiểu là một quá trình tiêu diệt tất cả các vi sinh vật, vi khuẩn, virus hay bất kỳ hình thái sự sống nào khác tồn tại trên bề mặt vật cần tiệt trùng. 

Hiện nay, tiệt trùng có 3 phương pháp:

  • Tiệt trùng nhiệt
  • Tiệt trùng bằng hơi nước
  • Tiệt trùng Pasteur.

Trong 3 phương pháp tiệt trùng trên thì phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước thường được sử dụng nhiều hơn cả. Và nó cũng chính là phương pháp thường được sử dụng cho các nồi hấp tiệt trùng.

Nồi hấp tiệt trùng là gì?

Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị dùng để khử trùng những vật như dụng cụ phẫu thuật, thiết bị, dụng cụ y tế, hay các vật dụng trong phòng thí nghiệm. Trên thực tế, chiếc nồi hấp này giống như một nồi áp suất khổng lồ, sử dụng sức mạnh từ hơi nước để tiêu diệt hết các loại vi sinh vật hay vi trùng còn sót lại sau khi các vật cần khử trùng đã được rửa qua bằng nước sôi hay chất tẩy rửa.

Nguyên lý hoạt động 

Các vi sinh vật, bào tử hay vi khuẩn không thể bị tiêu diệt hoàn toàn khi hấp hoặc đun sôi ở nhiệt độ 100°C. Vì vậy, cần có một phương pháp tiệt trùng mang đến hiệu quả cao hơn để đảm bảo tiêu diệt hết các vi sinh vật, bào tử hay vi khuẩn trên vật cần khử trùng. 

Nguyên lý hoạt động của nồi hấp tiệt trùng: sử dụng nhiệt của hơi nước để tiệt trùng. khi gia nhiệt, nồi hấp sẽ đóng kín các van và tạo áp suất cao trong buồng hấp, làm thay đổi nhiệt độ sôi và bay hơi của nước (thông thường nước sôi và bốc hơi ở 100°C) lên nhiệt độ cài đặt (thường sẽ là 121°C), khi đó sẽ tạo ra hơi nước bão hòa trong buồng hấp giúp tiệt trùng.

Theo nghiên cứu, tiệt trùng tại nhiệt độ khoảng 121°C, trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút, các vi khuẩn và vi sinh vật sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn bởi những sự tác động từ hơi nước bão hòa dưới điều kiện áp suất cao.

Công dụng của nồi hấp tiệt trùng 

Như đã đề cập ở trên, nồi hấp tiệt trùng thường được sử dụng để khử trùng các vật dụng, dụng cụ tại các cơ sở y tế, phòng thí nghiệm, hay trong các môi trường nuôi cấy vi sinh. Thiết bị này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm y tế, vi sinh, dược phẩm và công nghiệp.

Một số ứng dụng có thể kể đến như:

  • Khử trùng các thiết bị, vật dụng, dụng cụ y tế như kim tiêm, kéo, dao mổ, chỉ khâu,… hoặc một số dụng cụ có thể tái sử dụng khác. Vô hiệu hóa các loại hóa chất, các chất có khả năng gây nguy hiểm như các mầm bệnh, virus, vi sinh vật,… trước khi thải ra môi trường bên ngoài.
  • Khử trùng các thiết bị, dụng cụ trong phòng thí nghiệm, trong môi trường nuôi cấy vi sinh,…
  • Tạo ra môi trường phù hợp về mặt nhiệt độ và áp suất để phát triển tinh thể thạch anh trong ngành công nghiệp điện tử.
  • Xử lý composite khi lưu hóa cao su trong công nghiệp.
  • Tiệt trùng bao bì trong quá trình đóng góp thực phẩm.

Cấu tạo của nồi hấp tiệt trùng

Có thể chia một chiếc nồi hấp thành 5 phần chính:

  • Buồng tiệt trùng: Thường được làm bằng vật liệu Inox, giúp đảm bảo cho sự bền vững, sử dụng lâu dài trong môi trường ẩm, nhiệt độ và áp suất cao cho chiếc nồi hấp. Phần buồng này thường có dạng hình trụ, chịu được áp lực lớn trong quá trình sử dụng.
  • Hệ thống ống dẫn khí áp lực: Hệ thống này có vai trò kiểm soát nhiệt độ và áp suất bên trong buồng hấp, thường được làm cấu thành từ các ống đồng kết hợp van điện từ.
  • Hệ thống gia nhiệt: Làm từ sợi đốt bọc cách điện – nhiệt, lớp ngoài bằng đồng mạ Chrome hoặc Inox, giúp duy trì nhiệt độ nồi hấp.
  • Hệ thống mạch điện: Gồm các bo mạch nguồn, hiển thị, điều khiển,… giúp kết nối các bộ phận của nồi hấp với nhau, đảm bảo chúng hoạt động nhịp nhàng.
  • Hệ thống an toàn: Gồm hệ thống các cảm biến nhiệt, áp suất, mực nước,…

Quy định về điều kiện được phép sử dụng nồi hấp tiệt trùng

  • Các cơ sở, doanh nghiệp cần tùy vào nhu cầu chuyên môn mà yêu cầu các đơn vị có chức năng thực hiện hiệu chuẩn các điểm nhiệt của nồi hấp. Tiến hành thực hiện việc hiệu chuẩn nhiệt độ cho nồi hấp nhằm xác định sai số nhiệt độ của chúng.
  • Các cơ sở, doanh nghiệp sử dụng nồi hấp cần được áp dụng quy trình sản xuất GMP – Là tiêu chuẩn thực áp dụng trong sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng ổn định, đạt tiêu chuẩn đã đăng ký và điều kiện vệ sinh an toàn trong quá trình sản xuất. 
  • Người được giao nhiệm vụ vận hành nồi hấp cần phải đáp ứng các tiêu chí: sức khỏe bình thường; từ 18 tuổi trở lên; nắm vững chuyên môn, nghiệp vụ; vượt qua quá trình kiểm tra sát hạch đạt nghiêm ngặt theo quy định của pháp luật; được chủ cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp cấp thẻ an toàn lao động nhóm 3; được giao nhiệm vụ bằng văn bản về vận hành các loại bình chịu áp lực, nồi hơi; tham gia các lớp huấn luyện về vệ sinh an toàn lao động tổ chức hàng năm theo quy định của pháp luật.

Cách sử dụng nồi hấp tiệt trùng

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng nồi hấp tiệt trùng:

– Bước 1: Đổ nước sạch vào buồng hấp.

– Bước 2: Đặt vật cần tiệt trùng vào giỏ lưới bên trong buồng hấp

– Bước 3: Đảm bảo đậy nắp nồi thật chặt, sau đó bắt đầu lựa chọn các chức năng phù hợp cho từng loại vật mẫu cần tiệt trùng, tùy theo số lượng và kích thước. Các chức năng ấy bao gồm

  • Nhiệt độ và áp suất tiệt trùng
  • Thời gian hấp tiệt trùng
  • Thời gian sấy

– Bước 4: Kiểm tra và đóng van xả, van thải khí trước khi vận hành

– Bước 5: Nhấn Start để khởi động nồi hấp

– Bước 6: Khi nhiệt độ đã lên đến mức vừa đủ, Nồi hấp sẽ tự động bắt đầu tính thời gian tiệt trùng

– Bước 7: Sau khi hoàn tất quá trình tiệt trùng, chuyển qua quá trình sấy

– Bước 8: Sau khi sấy tiệt trùng xong, nồi hấp sẽ phát âm báo và đèn báo hiệu sáng lên. Trường hợp nếu đèn không sáng, bạn cần tắt công tắc On/Off rồi bật lại

– Bước 9: Nhấn nút Emergency để xả hết áp suất trong nồi. Bạn chỉ được phép lấy vật được tiệt trùng ra khi đồng hồ áp suất chỉ về 0.

Một lưu ý nhỏ khi bạn muốn tiếp tục sử dụng nồi hấp để khử trùng và sấy tiếp các vật khác, hãy mở nắp nồi hấp, để máy nguội trong khoảng 20 – 25 phút rồi mới tắt máy bật lại để máy reset lại hệ thống.

Một số loại nồi hấp tiệt trùng được nhiều người sử dụng

Nồi hấp tiệt trùng Model SH-AC-16N Hãng SH Scientific

SH-AC-16N là Nồi hấp tiệt trùng để bàn loại 16L dùng trong phòng thí nghiệm, do hãng SH Scientific-Hàn Quốc sản xuất.

Dải nhiệt độ: Max 138℃  (280.4℉)

Bộ điều khiển nhiệt độ: điều khiển bằng màn LCD

Chất liệu bên trong: thép không gỉ

Kích thước buồng: ∅230x360mm

Kích thước bên ngoài: (WxDxH): 445x605x410(mm)

Cổng USB và USB: tiêu chuẩn

Khối lượng tịnh: 43kg

Công suất: 1900W

Nồi hấp tiệt trùng Model SH-AC-23B Hãng SH Scientific

SH-AC-23B đây là loại Nồi hấp tiệt trùng để bàn loại 23L, có bơm chân không do hãng SH Scientific-Hàn Quốc sản xuất.

Dải nhiệt độ: Max 138℃  (280.4℉)

Bộ điều khiển nhiệt độ: điều khiển bằng màn LCD

Chất liệu bên trong: thép không gỉ

Kích thước buồng: ∅247x450mm

Kích thước bên ngoài: (WxDxH): 480x700x450(mm)

Cổng USB và USB: tiêu chuẩn

Khối lượng tịnh: 51kg

Công suất: 2200W

Nồi hấp tiệt trùng SH-AC-60M Hãng SH Scientific

 SH-AC-60M là Thiết bị nồi hấp tiệt trùng loại 60L. Nó dùng để  nghiên cứu y sinh như  vi sinh  và  nấm học  cũng như khử trùng y tế và hóa chất. 

Dải nhiệt độ: Max 130℃ 

Bộ điều khiển nhiệt độ: Vi xử lý điện tử PID

Chất liệu bên trong: thép không gỉ

Kích thước buồng: ∅350x630mm

Kích thước bên ngoài: (WxDxH): 550x680x1070(mm)

Khối lượng tịnh: 74kg

Công suất: 3000W

Xem thêm 1 số loại nồi hấp tiệt trùng khác của SH Scientific tại đây

Mua nồi hấp tiệt trùng ở đâu đảm bảo chính hãng SH Scientific

Có thể thấy được tầm quan trọng cùng những lợi ích tuyệt vời một chiếc nồi hấp tiệt trùng có thể mang lại. Việc thực hiện hấp, khử trùng trong công nghiệp, y tế hay các môi trường vi sinh,… Nếu không được thực hiện bằng nồi hấp đảm bảo chất lượng sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường.

Bạn đang có nhu cầu mua nồi hấp tiệt trùng hãng SH Scientific mà chưa biết mua ở đâu để đảm bảo chất lượng. Hãy liên hệ ngay với Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi. Chúng tôi là đại diện phân phối chính thức các sản phẩm của hãng SH Scientific tại Việt Nam. 

Chúng tôi cam kết:

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng SH Scientific , có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu
  • Có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật kiểm nghiệm chuyên môn cao, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng thiết bị.

Vui lòng liên hệ:

Hotline (Mr.Sơn) 0903.202.199 sẽ tư vấn hỗ trợ bạn nhanh nhất!

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP.Đà Nẵng
Điện thoại: +84 236 3811 646

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết