Singapore đã cải tạo nguồn nước bị ô nhiễm của mình ra sao?

50 năm trước, đất nước Singapore từng phải đối mặt với vấn đề nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vậy họ đã làm cách nào để nguồn nước của họ được trong sạch và đầy đủ như hiện nay?. Hãy cùng xem những cách mà Singapore đã tiến hành để cải tạo nguồn nước của họ qua bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn tham khảo!.

Thực trạng về nguồn nước bị ô nhiễm và thiếu thốn của Singapore cách đây 50 năm

Cách đây 50 năm, quốc gia sạch nhất thế giới hiện nay vẫn rất thiếu thốn nguồn nước sạch. Nước từ các con sông thì bị ô nhiễm nghiêm trọng, chúng có mùi và bị tắc nghẽn. Nguyên nhân chính là bởi chất thải từ xưởng đóng tàu, các trang trại lợn và nhà vệ sinh đổ trực tiếp vào dòng chảy. Họ phải nhập khẩu nước sạch từ quốc gia láng giềng Malaysia để cung cấp cho người dân.

nguồn nước bị ô nhiễm trên các sông của Singapore

Các biện pháp cải tạo nguồn nước bị ô nhiễm của Singapore

Nhận thấy đây là một vấn đề nghiêm trọng, chính phủ Singapore đã có nhiều hành động triệt để để thay đổi vấn nạn này. Cụ thể;

Cải tạo nguồn nước bị ô nhiễm – Từ tích trữ nước mưa…

Sau khi tuyên bố độc lập vào ngày 9/8/1965. Quốc gia chỉ sở hữu 700km2 này đã sống dựa trên nguồn nước từ 3 hồ chứa và nhập khẩu từ nước láng giềng Malaysia. Ngày nay, Singapore lưu trữ nước mưa thông qua một mạng lưới cống dài 8.000km dẫn về 17 hồ chứa. Đồng thời thu lại nước đã qua sử dụng từ hệ thống đường hầm thoát nước nằm sâu 60 mét dưới lòng đất.

tích trưc nước mưa

George Madhavan – Kỹ sư làm việc cho công ty quản lý tài nguyên nước quốc gia (PUB) trong 30 năm. Hiện tại là giám đốc truyền thông công ty này, cho biết:

Mục đích là để lưu trữ từng giọt mưa và tái chế nước đã qua sử dụng nhiều nhất có thể. Điều đó có nghĩa là chúng tôi không bán nước sạch. Chúng tôi cho thuê nước. Chúng tôi tái xử lý dòng nước sau khi đã qua sử dụng, điều này tương tự dịch vụ giặt ủi”.

“Trong khoảng một thế hệ, chúng tôi đã thay đổi bộ mặt Singapore”.

Đồng thời, họ còn di dời 610 trang trại nuôi lợn và 500 trang trại vịt. Gom 5.000 người bán hàng rong vào các trung tâm buôn bán thực phẩm và di chuyển tàu thuyền về phía đông.

Năm 2008, Sigapore còn cho xây dựng đập Marina Barrage. Con đập này có vai trò chống ngập và kiêm tích trữ nước mưa. Với 9 cổng thoát nước và 7 máy bơm cỡ lớn. Con đập này có thể bơm nước biển ra ngoài và giữ lại nước mưa ở trong. 

cải tạo nguồn nước bị ô nhiễm của Singapore - xây đập chứa nước mưa

…Đến công nghệ lọc nước biển mô phỏng thận người để cải tạo nguồn nước bị ô nhiễm

Sự thay đổi khí hậu làm cho các nguồn nước tự nhiên trở nên không đáng tin cậy, quốc gia này đang tập trung vào các dự án xử lý nước đã qua sử dụng và khử muối từ nước biển.

Năm 2003, dự án NEWater được chính thức ra mắt. Đây là tên của nguồn nước sạch được xử lý và thanh lọc bằng bộ vi lọc, thẩm thấu và được khử trùng bằng tia cực tím. Đáp ứng được 30% nhu cầu sử dụng nước của cả nước. Singapore định hướng dự án NEWater sẽ đáp ứng 55% nhu cầu nước sạch của quốc gia này vào năm 2060.

cải tạo nguồn nước bị ô nhiễm của Singapore - dự án tái sử dụng nước

Nhà máy khử mặn đầu tiên của Singapore mở cửa vào năm 2005. Với nhiệm vụ lọc nước biển, khử muối, tạo nước ngọt. Đáp ứng cho nhu cầu sử dụng của người dân.  

Singapore hiện đang xây dựng một nhà máy sử dụng phương pháp khử muối điện hóa. Trong đó sử dụng điện trường để tách muối ra khỏi nước biển. 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại các trường đại học cũng đang phát triển công nghệ lọc nước biển mô phỏng thận con người. Tuy nhiên, phương pháp này cũng đòi hỏi thêm vài năm nghiên cứu.

Các kết quả thu được từ việc cải tạo nguồn nước ô nhiễm và thiếu thốn của Singapore

Hơn 260 tấn rác đã được vớt khỏi sông hồ sau khi Singapore tiến hành cải tạo. Năm 1987, môi trường nước được tái tạo, sông ở Singapore lại có cá. 

Singapore đã mở khu vực bờ sông như Marina Reservoir, nơi người dân có thể chèo thuyền kayak, đạp xe và thả diều. Mỗi ngày, đảo quốc sư tử có thể cung cấp 400 triệu lít nước cho 5,4 triệu người dân của mình.

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp thiết bị phân tích nước chính hãng Hach

Trên đây là bài viết về cách mà chính phủ Singapore đã làm để thay đổi tình trạng thiếu thốn cũng như vấn nạn nguồn nước bị ô nhiễm của mình. Hy vọng chúng sẽ có ích với bạn.

Để cải tạo nguồn nước hiệu quả, trước tiên bạn cần nắm rõ thực trạng của nguồn nước đó. Bao gồm chi tiết các chỉ tiêu về COD, BOD, pH, độ đục, kim loại nặng. Và để biết được chính xác những chỉ tiêu này, bạn cần sử dụng các hóa chất và thiết bị phân tích nước chuyên dụng.

Công Ty Thắng Lợi – Đơn vị đại diện phân phối hóa chất, thiết bị của hãng Hach tại Việt Nam. Hãng đứng đầu thế giới về thiết bị phân tích nước đến từ Mỹ. Nên nếu bạn có nhu cầu mua hóa chất hay các thiết bị dùng để phân tích nước. Dù đó là nước thải hay nước công nghiệp, nước sinh hoạt hay nước ngầm. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá. Chắc chắn, bạn sẽ tìm được thiết bị phù hợp với yêu cầu công việc cùng mức giá ưu đãi.

đại diện phân phối chính hãng Hach

Chúng tôi cam kết;

  • 100% thiết bị nhập khẩu chính hãng HACH
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ;

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi

Nhà Nhập khẩu và Phân phối Thiết bị khoa học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam.

 Trụ sở chính VP Hà Nội

 VPĐD TP. Hồ Chí Minh

  • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 028 3910 4694

 VPĐD Đà Nẵng

  • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
  • Điện Thoại: 0236 3811 646

One thought on “Singapore đã cải tạo nguồn nước bị ô nhiễm của mình ra sao?

  1. Pingback: Máy Đo Đa Chỉ Tiêu Nước Cầm Tay - Ứng Dụng Cho Ngành Nào ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết