Máy thủy bình Những điều cần biết

Máy Thủy Bình

Máy thuỷ bình là một thiết bị không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực như: xây dựng dân dụng, hạ tầng, công tác xây dựng lưới, quan trắc…. Với thao tác đo đơn giản, dễ sử dụng, cũng như độ quan trọng và tính phổ biến của mình, máy thuỷ bình đã không còn là sản phẩm xa lạ với người sử dụng. Hiện nay tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm máy thuỷ bình rất đa dạng về mẫu mã và thương hiệu, giúp người sử dụng có nhiều sự lựa chọn sao cho phù hợp nhất với công việc của mình.  Vậy máy thuỷ bình là gì? Chức năng, ứng dụng của máy thuỷ bình như thế nào. Thắng Lợi Victory sẽ cùng các bạn tìm hiểu qua bài viết này.

Máy thuỷ bình là gì?

Máy thủy bình (máy thuỷ chuẩn) là một loại thiết bị trắc địa dùng để đo độ chênh cao giữa các điểm trên mặt đất theo nguyên lý tia ngắm ngắn nằm ngang và song song với mặt nước biển. Số đo từ máy sẽ tính ra được độ cao điểm cần dẫn tuyến. Độ chính xác của máy thuỷ bình phụ thuộc vào các yếu tố như độ phóng đại của ống kính và độ nhạy bén của ống thăng bằng dài.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu máy thuỷ bình như: Topcon, Sokkia, Leica, Nikon, Pentax,…

Công dụng của máy thuỷ bình

Dùng để truyền cao độ giữa 2 điểm A, B

Khi muốn xác định độ chênh cao giữa 2 điểm A và B, kỹ sư có thể sử dụng máy để ngắm và đọc số mia tại vị trí A (a) và vị trí B (b). Sau đó lấy a – b = c, kết quả có được là độ chênh cao giữa A, B, rồi lấy độ chênh cao c cộng với cao độ 1 trong 2 điểm sẽ được cao độ của điểm còn lại.

Xác định cao độ của một vị trí

Phương pháp đo cao hình học có thể giải đáp cho các bài toán trắc địa yêu cầu độ chính xác như dẫn tuyến thuỷ chuẩn từ các điểm gốc về chân công trình hoặc dùng trong các công tác quan trắc lún.

Đo khoảng cách từ máy đến mia

Máy có công dụng đo khoảng cách từ máy đến mia bằng hệ thống chỉ chữ thập khắc chính xác với độ chính xác hàng milimet. Đo khoảng cách bằng lưới chỉ chữ thập.

Theo công thức d = (a – b) x 100 (a là số đọc chỉ trên, b là số đọc chỉ dưới, 100 là hằng số nhân).

Đo góc

Máy thủy bình được sử dụng để đo góc làm phương hướng sơ bộ nhằm xác định hướng dễ dàng. Sai số cho phép của thiết bị này là nhỏ hơn 3mm.

Đo quan trắc lún

Trong thực tế sản xuất, đo cao hình học là phương pháp sử dụng phổ biến nhất trong quan trắc độ lún. Loại máy thuỷ bình sử dụng trong công tác đo quan trắc lún là loại có độ chính xác cao như: Leica NA2, Leica NAK2.

Máy thuỷ bình được sử dụng trong các lĩnh vực nào?

Phạm vi sử dụng của máy thuỷ bình rất rộng, được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực như:

 • Lĩnh vực xây dựng: máy thuỷ bình dùng để xác định cao độ dầm sàn, bulong, chuyển cao độ thiết kế ra thực địa….

 • Lĩnh vực thi công hạ tầng: đường giao thông…

 • Lĩnh vực xây dựng lưới: máy thuỷ bình là thiết bị không thể thiếu trong việc xây dựng lưới khống chế độ cao.

 • Đo quan trắc lún các công trình.

 • San lấp mặt bằng.

Cấu tạo máy thủy chuẩn bao gồm:

Bộ phận ngắm có các bộ phận cơ bản như sau:

 • Bộ phận quan trọng nhất là ống kính. Ống kính máy thủy bình không có bộ đứng, độ phóng đại lớn, trục ngắm luôn đưa về phía trước hướng nằm ngang
 • Hệ điều quang
 • Kính vật
 • Màng dây chữ thập
 • Ống thủy dài đối với máy quang cơ, bọt thủy trong nếu là máy thủy chuẩn tự động và điện tử
 • Thị kính
 • Ốc cân đế máy
 • Vi động
 • Trục ngắm ống kính, trục ống thủy dài, trục quay máy

Máy thuỷ bình có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là bộ phận ngắm, bộ phận cân bằng máy và bộ phận cố định.

 • Bộ phận ngắm: ống kính, thị kính, vật kính và ốc điều quang. Phần ống kính tương tự như ống kính máy kinh vĩ nhưng độ phóng đại ống kính máy lớn hơn và không có bàn độ đứng, trục ngắm ống kính luôn đưa về phương nằm ngang.

 • Bộ phận cân bằng: Tùy loại máy mà có thể là cân bằng thủ công nhờ vít nghiêng, ống thuỷ dài hoặc cân bằng tự động. Ngoài 3 ốc cân bằng và ống thăng bằng tròn thì máy còn có ống thăng bằng dài, vít nghiêng hoặc thay vào đó là bộ phận tự chỉnh tiêu ngắm nằm ngang.

 • Bộ phận cố định: Hỗ trợ tương quan để máy đo được chính xác và ổn định các số liệu đo. Bộ phận này nằm cố định trong máy.

Phân loại máy thuỷ bình.

Máy thuỷ bình thường được phân loại theo nguyên lý hoạt động và theo độ chính xác.

Phân loại theo nguyên lý hoạt động.

Theo nguyên lý hoạt động thì máy thuỷ bình được chia thành 2 loại:

 • Máy thủy bình tự động: thiết bị được sử dụng các thao tác truyền thống để có được số liệu như đọc số trên mia bằng mắt, ghi vào sổ số liệu, tính toán các số liệu thu thập được. Nổi bật trong loại này là Leica NA720, Topcon AT- G4, Nikon AX- 2S, AC- 2S…

 • Máy thủy bình điện tử: được thiết kế hiện đại bằng cách đọc số trên mia bằng tia hồng ngoại, số hiển thị trên màn hình LCD, số liệu được lưu trữ trong thẻ nhớ của máy và được đem ra cắm vào máy tính để xử lý, tính toán. Trong loại này có các dòng máy như: Topcon DL-101C…

Phân loại theo độ chính xác

Máy thủy bình được phân loại theo độ chính xác trên 1km, cụ thể như sau:

 • Máy có độ chính xác thấp: Chỉ số đo lặp là 2.0mm – 2.5mm/km, gồm các loại như: Sokkia B40, Topcon AT-B4,… Những máy này chỉ sử dụng trong các công trình nhỏ.

 • Máy có độ chính xác trung bình: Chỉ số đo lặp là 1.0mm – 2.0mm/km, gồm các loại như: Nikon AE-7C, Leica NA-730,… Những máy này được sử dụng rộng rãi trong nhiều công trình.

 • Máy có độ chính xác cao: Sai số dưới 1.0mm/km gồm các loại như: Nikon AS-2C, Topcon AT-B2,Leica Spinter 250M… Những máy này được sử dụng trong các công trình lớn, cho kết quả chính xác và hiệu quả hơn.

Thương hiệu máy thuỷ Topcon

Topcon là thương hiệu chuyên sản xuất các thiết bị đo đạc nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Với mẫu mã đa dạng, chịu va đập, độ ổn định và chính xác cao. Tại thị trường Việt Nam máy thuỷ bình Topcon cũng được rất nhiều khách hàng lựa chọn.

Một số sản phẩm máy thuỷ bình mang thương hiệu Topcon: Topcon AT-B4ATopcon AT-B2….

Cách kiểm tra cơ bản để lựa chọn máy thủy bình ưng ý tốt nhất

Làm thế nào để chúng ta có thể lựa chọn được một chiếc máy thủy bình tốt chính xác chất lượng phục vụ cho công việc? Có những cách nào để việc đưa ra quyết định mua được chính xác? Để làm được điều đó chúng ta cần nắm được cách kiểm tra cơ bản trước khi mua máy thủy bình.

Có những cách cơ bản để kiểm tra máy thủy bình từ hình thức bên ngoài đến các yếu tố kỹ thuật mà chúng ta cần lưu ý như sau:

Kiểm tra hình thức bên ngoài

– Các bộ phận của máy thủy bình phải làm việc bình thường, ốc cân máy, vít vi động không bị rơ, không chặt quá.

– Máy thủy bình phải vững chắc khi quay bộ phận ngắm, các bộ phận quang học, lưới chữ thập phải sạch và rõ.

Kiểm tra kỹ thuật

Phải kiểm tra kỹ thuật theo các yêu cầu sau đây:

Kiểm tra bọt thủy tròn của máy thủy bình

– Máy thủy bình ở vị trí cân bằng, quay máy quanh trục của nó thì bọt nước tròn không vượt khỏi vòng trung tâm của bọt thủy tại bất kỳ vị trí nào.

Kiểm tra màng chỉ chữ thập của máy thủy bình

– Màng chỉ chữ thập phải thỏa mãn điều kiện: chỉ đứng phải nằm trong mặt phẳng chứa trục quay của máy và chỉ ngang phải vuông góc với chỉ đứng.

Kiểm tra sai số cho phép của máy thủy bình?

Khi có sai số máy thủy bình nên kiểm tra lại máy có bị va chạm rơi không, tiếp theo ta sẽ kiểm tra sai số góc i của máy (sai số góc i không được lớn hơn ±3mm) nếu có sai số mà ≥ 3mm thì cần đến trung tâm máy đo đạc để hiệu chuẩn kiểm định lại.

Nhiều trường máy thủy bình bị sai số quá lớn bạn không thể tự kiểm nghiệm được do nó đã vượt quá hạn sai mà người bình thường có thể tự điều chỉnh được chính vì vậy bạn cần tìm đến những trung tâm kiểm định máy thủy bình ở để được các kỹ thuật về máy đo đạc sẽ giúp các thiết bị của bạn đạt được độ tin cậy cần thiết

Các thiết bị trong quá trình đo đạc thì khó tránh khỏi những sai số chính vì vậy bạn cần kiểm tra và hiệu chỉnh nó thường xuyên để đảm bảo độ chính xác của các thiết bị. Luôn kiểm soát được những sai số một cách tốt nhất và độ tin cậy của các kết quả đo luôn ổn định nhất. Các con số đo đạc luôn nằm trong giới hạn cho phép để bạn luôn yên tâm về các số liệu đo đạc

Lưu ý sử dụng và bảo quản máy thủy bình tốt nhất

Khi sử dụng máy thủy bình điện tử, để đảm bảo độ chính xác cao đồng thời hạn chế những hỏng hóc gây nên, người dùng cần tuân thủ một số những nguyên tắc sau:

Trước khi sử dụng, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tránh hỏng máy thủy bình hoặc sai số.

Không chiếu trực tiếp tia laser nào mắt, nó có thể ảnh hưởng đến thị giác.
Sau quá trình sử dụng, dùng miếng vải mềm và ẩm lau sạch bụi bẩn. Cần tuyệt đối dùng hóa chất tẩy rửa hay bất kỳ dung môi nào bởi nó có thể gây bào mòn máy.

Bảo quản và sử dụng máy thủy bình đúng cách, tránh tình trạng máy bị va đập hay rơi rớt.
Trước và sau khi sử dụng, cần kiểm tra các thông số của máy để đảm bảo kết quả đo chính xác.
Nên tiến hành bảo trì và hiệu chuẩn máy thủy bình định kỳ để máy hoạt động tốt nhất.

Nên mua máy thuỷ bình chính hãng TOPCON ở đâu?

Việc mua các thiết bị đo đạc – khảo sát chính hãng của Topcon sẽ trở nên vô cùng đơn giản. Bạn không cần phải băn khoăn suy nghĩ về nguồn gốc cũng như chất lượng của hàng nữa. Chỉ cần liên hệ với Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Đại diện phân phối độc quyền các thiết bị đo đạc –  khảo sát của Topcon. Bạn sẽ được tư vấn các sản phẩm tối ưu nhất, phù hợp với yêu cầu công việc của mình 1 cách tiết kiệm nhất.

Liên Hệ

Hotline số: (Mr.sơn) 0979.217.856 hoặc (Mr.Tùng) 0982.826.667 để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Đại diện phân phối độc quyền các thiết bị đo đạc – khảo sát của Topcon tại Việt Nam

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội

Điện thoại: 024 3976 1588

Email: info@victory.com.vn
-VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694
-VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập,Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện Thoại: 0236 3811 646

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết