Máy kinh vĩ điện tử và máy toàn đạc khác nhau ở điểm gì?

sự khác nhau giữa máy kinh vĩ và máy toàn đạc

Máy kinh vĩ điện tử và máy toàn đạc là 2 thiết bị chuyên dùng trong đo đạc, khảo sát. Nếu bạn không phải là dân chuyên ngành, sẽ rất khó để bạn phân biệt được đâu là máy kinh vỹ điện tử và đâu là máy toàn đạc điện tử. Bài viết hôm nay của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi sẽ chỉ ra điểm giống và khác nhau cơ bản giữa 2 loại máy này. 

Khái niệm về máy kinh vĩ điện tử và máy toàn đạc điện tử

Máy kinh vĩ điện tử là gì?

Máy kinh vĩ điện tử có tên tiếng Anh là Theodolite. Là một thiết bị trắc địa dùng để đo góc bằng và góc đứng, phục vụ trong công tác đo đạc khảo sát, xây dựng hệ thống lưới khống chế cũng như trong công tác thi công xây dựng, xác định tim trục công trình, xác định độ thẳng đứng của kết cấu, công trình. Máy kinh vĩ điện tử là thiết bị được cải tiến lên từ các máy kinh vĩ quang cơ trước đây. Thay cho bàn độ khắc vạch là bàn độ được mã hóa chính xác đến 0,01”.  Có thêm bộ vi xử lý CPU nên kết quả đo được hiển thị trên màn hình tinh thể hoặc có thể được lưu trữ trong bộ nhớ trong của máy. Ngoài ra, trên máy kinh vĩ điện tử còn có một bàn phím với nhiều phím.

máy kinh vĩ điện tử topcon

Máy toàn đạc điện tử là gì?

Máy toàn đạc điện tử tên tiếng Anh là Total Station. Nó cũng là một thiết bị chuyên dụng trong ngành trắc địa. Với chức năng chính là đo góc, đo khoảng cách và đo tọa độ. Xét về mặt cấu tạo, máy toàn đạc thực chất là 1 máy kinh vỹ điện tử được tích hợp thêm bộ phận đo khoảng cách điện tử(EDM).

máy toàn đạc điện tử

Sự khác nhau giữa máy kinh vĩ điện tử và máy toàn đạc điện tử là gì?

Tuy cả 2 đều là thiết bị điện tử và đều được dùng trong công tác đo đạc khảo sát. Song 2 loại máy này lại có nhiều điểm khác nhau. Cụ thể;

Máy kinh vĩ và máy toàn đạc khác nhau về phụ kiện đo

Đối với máy kinh vĩ thì phụ kiện để đo gồm có; chân máy và mia. Còn đối với máy toàn đạc thì phụ kiện đi kèm cần có là chân máy, gương hoặc sào gương. Tất nhiên là đối với máy toàn đạc đo xa không gương thì lại khác.

phụ kiện của máy kinh vĩ

 

Khác nhau về chức năng đo

Máy kinh vĩ điện tử chuyên dùng để đo góc; góc bằng, góc đứng. Còn máy toàn đạc điện tử do có thêm bộ phân đo khoảng cách điện tử (EDM). Nên ngoài đo góc nó còn có thể đo khoảng cách, đo chênh cao và đo tọa độ.

Khác nhau về phương pháp đo

Đối với máy kinh vĩ khi thực hiện các phép đo, người sử dụng sẽ ngắm đến mục tiêu là mia, sau đó khóa mục tiêu và nhấn nút đo. Bộ phận điện tử sẽ đọc kết quả đo và hiển thị bằng số lên màn hình. Còn đối với máy toàn đạc, hoạt động dựa trên nguyên lý thu và phát. Tức là khi bạn nhấn nút đo, máy sẽ phát 1 tín hiệu đến vật phản xạ là các gương. Sau đó, dựa vào thời gian phản xạ tín hiệu từ gương trở lại máy mà máy tự tính toán ra kết quả.

Máy kinh vĩ điện tử và máy toàn đạc điện tử khác nhau về giá

Chính bởi chức năng sử dụng khác nhau, nên 2 thiết bị này có sự chêch lệch về giá khá lớn. Máy kinh vĩ phổ thông thường có giá bán từ 20 đến 50 triệu đồng/1 bộ. Đối với máy toàn đạc điện tử giá bán thường dao động ở mức 50 đến 100 triệu đồng/1 bộ. Tất nhiên, đây chỉ là sự so sánh về những loại máy phổ thông. Còn tùy vào độ chính xác khác nhau mà có thể có những loại máy kinh vĩ còn đắt hơn nhiều so với máy toàn đạc điện tử.

máy toàn đạc điện tử

 

Chú ý; Tuy máy toàn đạc có thể dùng để đo góc và nhiều thông số khác. Nhưng nó không thể hoàn toàn thay thế cho máy kinh vĩ. Có những công việc đặc thù, yêu cầu bạn cần phải sử dụng từng loại máy khác nhau.

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đại diện phân phối thiết bị đo đạc khảo sát chính hãng, chất lượng

Trên đây là bài viết về sự khác nhau giữa máy kinh vĩ điện tử và máy toàn đạc điện tử. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn. Còn nếu bạn đang có nhu cầu mua bất cứ thiết bị đo đạc khảo sát nào mà chưa biết mua ở đâu để đảm bảo chính hãng, chất lượng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi – Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi.

đại diện phân phối thiết bị đo đạc khảo sát chính hãng

Hiện chúng tôi đang là đại diện phân phối của một số hãng sản xuất thiết bị đo đạc khảo sát nổi tiếng. Có thể kể tên như: Topcon/Sokkia – Nhật Bản, Myzox – Nhật Bản, DJI – Trung Quốc..

Các thiết bị mà chúng tôi cung cấp gồm có;

  • Máy thủy bình (tự động, điện tử, laser)
  • Máy kinh vĩ điện tử
  • Máy toàn đạc
  • Thiết bị Scaner laser
  • Thiết bị định vị vệ tinh
  • Máy bay không người lái

Mọi thông tin xin liên hệ

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội

Điện thoại: 024 3976 1588

Email: info@victory.com.vn
-VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694
-VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập,Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết