Máy đo tốc độ vòng quay động cơ dùng để làm gì?

Máy đo tốc độ vòng quay động cơ là thiết bị được sử dụng nhiều hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đây là thiết bị như thế nào, chúng có bao nhiêu loại?. Thiết bị này được ứng dụng vào những công việc cụ thể nào?. Câu trả lời sẽ được trình bày chi tiết ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn tham khảo!.

Máy đo tốc độ vòng quay động cơ là thiết bị như thế nào?

Máy đo tốc độ vòng quay tên tiếng anh là Tachometer. Đây là một thiết bị điện tử được sử dụng để đo tốc độ xoay của một đối tượng nào đó. Đối tượng này có thể là một động cơ, đĩa quay, trục hoặc một thiết bị bất kỳ có tốc độ xoay.

Tachometer hoạt động bằng cách đếm số lượng vòng quay hoặc tần số xoay của đối tượng trong một khoảng thời gian nhất định. Nó sử dụng các cảm biến như cảm biến quang học, cảm biến từ, hoặc cảm biến tiếp xúc để ghi nhận các thông tin về tốc độ xoay. Dữ liệu được xử lý bởi mạch điện tử bên trong máy và hiển thị ra màn hình cho người sử dụng quan sát.

 

Phân loại máy đo tốc độ vòng quay động cơ

Phân loại máy đo tốc độ vòng quay động cơ theo nguyên lý hoạt động

Máy đo tốc độ vòng quay động cơ tiếp xúc trực tiếp

Loại này có 1 đầu đò cảm biến, đầu dò này sẽ tiếp xúc trực tiếp trên bề mặt của thiết bị hoặc động cơ để đo tốc độ. Tuy nhiên, chúng chỉ đo được những thiết bị có tốc độ vòng quay thấp từ 20 rpm – 20.000 rpm.

Máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc

Loại máy này hoạt động dựa trên phương pháp tính toán thời gian tín hiệu phản hồi. Tức là khi đo, bạn cần sử dụng máy đo cùng với vật liệu phản quang được gắn lên động cơ cần đo. Máy sẽ phát 1 chùm tia hồng ngoại, chùm tia này sẽ chiếu lên vật liệu phản quang. Sau đó, máy sẽ tính toán tốc độ dựa trên thời gian mà nó thu được tín hiệu phản hồi từ vật liệu phản quang.

Thiết bị này phù hợp để đo một số loại động cơ có kích thước và tốc độ vừa phải như động cơ motor, máy khoan, cắt. Dải đo từ 20 rpm đến 100.000 rpm.Tuy nhiên, trong thực tế, không phải lúc nào ta cũng dán được giấy phản quang lên các loại thiết bị.

Máy đo tốc độ vòng quay tần số chớp

Thiết bị này cho phép bạn không cần phải đo trực tiếp cũng không cần phải dùng miến dán phản quang. Máy vẫn mang đến khả năng đo chính xác hoạt động với độ bền, tiết kiệm thời gian và chi phí. Máy được gắn với nguồn chiếu sáng là ánh đèn led và chiếu vào thiết bị đang quay. Đầu đo cảm biến sẽ thực hiện đo dựa vào số lần đếm tần số chớp trên thiết bị. Sau đó, các tín hiệu đo được cũng sẽ chuyển thành tín hiệu điện đến bộ xử lý trung tâm để xử lý dữ liệu và cung cấp kết quả đo trên màn hình hiển thị. Loại máy này có thể đo tốc độ vòng quay lên tới 99,999 vòng/phút.

Phân loại theo cách sử dụng

Theo cách sử dụng thì thiết bị này được chia làm 2 loại chính đó là máy đo dạng cầm taymáy đo để bàn.

Những ứng dụng cụ thể của máy đo tốc độ vòng quay động cơ

Trong các ngành sản xuất công nghiệp

Được sử dụng trong quá trình sản xuất và kiểm tra các thiết bị và máy móc để đảm bảo chúng hoạt động đúng tốc độ yêu cầu. Điều này có thể áp dụng trong sản xuất ô tô, công nghiệp điện tử, sản xuất nhựa, và nhiều ngành công nghiệp khác.

Trong các ngành sản xuất xe hơi, xe máy

Tachometer thường được tích hợp vào bảng điều khiển để hiển thị tốc độ của động cơ. Nó giúp tài xế điều chỉnh lượng ga và chuyển số sao cho đạt được hiệu suất tốt nhất.

Trong hàng hải và hàng không

Thiết bị này được sử dụng để giám sát tốc độ xoay của các động cơ, đảm bảo chúng hoạt động trong phạm vi an toàn và hiệu quả.

máy đo tốc độ vòng quay động cơ được ứng dụng trong hàng không

Trong điện tử

Máy đo tốc độ vòng quay động cơ cũng có thể được sử dụng trong các dự án và thí nghiệm điện tử. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để đo tốc độ xoay của động cơ điện, quạt, hoặc các thiết bị khác trong một mạch điện tử.

Máy đo tốc độ vòng quay động cơ được ứng dụng trong điện tử

Một số model máy đo tốc độ vòng quay động cơ được sử dụng nhiều hiện nay

HT-3200

HT-3200 do Hãng Ono Sokki-Nhật Bản sản xuất. Đây là loại máy đo cầm tay tiếp xúc trực tiếp, máy có khả năng đo tốc độ từ 0,5 vòng/phút đến 10.000 vòng/phút.

Máy đo tốc độ vòng quay động cơ HT-3200

FT3405

FT3405 được sản xuất bởi tập đoàn Hioki có trụ sở tại Nhật Bản. Máy được thiết kế dạng cầm tay nhỏ gọn, có khả năng đo từ 10 đến 100.000 vòng/phút. Nó được trang bị màn hình LCD rộng và dễ đọc, giúp người dùng dễ dàng theo dõi kết quả đo ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu. FT3405 là công cụ lý tưởng cho việc kiểm tra và bảo trì trong các ngành công nghiệp như ô tô, điện tử và cơ khí.

Máy đo tốc độ vòng quay động cơ ft3405 hioki

 

FT – 7200

FT-7200 do hãng Ono Sokki – Nhật Bản sản xuất. Thiết bị có màn hình LCD kích thước lớn có đèn nền để hiển thị kết quả đo rõ ràng. Máy có khả năng đo từ 18,000 đến 99,999 vòng/phút.

máy đo tốc độ vòng quay động cơ HT-7200

HT – 4200

HT – 4200 được sản xuất bởi thương hiệu Ono Sokki. Đây là một máy đo tốc độ vòng quay không tiếp xúc. Máy được thiết kế dạng cầm tay nhỏ gọn, có phạm vi đo từ 30 đến 50.000 vòng/phút. Có bộ nhớ giúp dễ dàng lưu đến 10 kết quả đo.

máy đo tốc độ vòng quay động cơ HT-4200

Mua máy đo tốc độ vòng quay động cơ ở đâu chất lượng?

Trên đây là bài viết về máy đo tốc độ vòng quay động cơ và những ứng dụng cụ thể của nó. Cũng như 1 số loại máy đo đang được sử dụng nhiều tại Việt Nam hiện nay. Công ty Thắng Lợi cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Còn nếu bạn đang có nhu cầu mua máy đo tốc độ vòng quay mà chưa biết mua ở đâu. Hãy liên hệ  với chúng tôi – Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Đơn vị phân phối chính thức tất cả các loại máy đo tốc độ vòng quay của hãng Ono Sokki và hãng Hioki tại Việt Nam. Chắc chắn, bạn sẽ tìm được chiếc máy phù hợp cùng mức giá tốt nhất!.

Chúng tôi cam kết

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng. Đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Liên hệ

Hotline (Mr.Sơn) 0903.202.199 hoặc (Mr.Hoàn) 0902.006.658 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694
VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết