Máy đo đạc thủy bình và các nguyên nhân dẫn đến sai số khi sử dụng

máy thủy bình 1

Máy đo đạc thủy bình là một thiết bị dùng để đo đạc. Nó được sử dụng nhiều trong các công việc xây dựng liên quan đến cầu đường và công trình dân dụng. Đây là thiết bị có độ chính xác khá cao và có khả năng điều chỉnh linh hoạt. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, việc gặp phải các sai số là điều bạn không thể tránh khỏi. Các sai số này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc của bạn. Ở bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân gây ra các sai số trên máy thủy bình và cách khắc phục chúng.

Vài nét khái quát về máy đo đạc thủy bình

Khái niệm

Máy thủy bình hay còn gọi là máy thủy chuẩn. Đây là thiết bị đo đạc chuyên dụng được sử dụng thường xuyên trong xây dựng. Người ta sử dụng nó để đo đạc các công trình dân dụng, giao thông vận tải, làm đường, san lấp mặt phẳng, quan trắc lún và đo đạc khảo sát. Chức năng chính của nó là dùng để đo sự chênh lệch về độ cao giữa 2 điểm trên cùng 1 mặt phẳng. Hoặc dẫn cao độ từ những mốc cao độ chuẩn về các điểm đo.

Phân Loại máy đo đạc thủy bình

Dựa vào nguyên lý hoạt động, hiện nay chúng được chia làm 2 loại : Máy thủy bình điện tử và máy thủy bình tự động.

  • Máy thủy bình tự động: Đây là loại máy truyền thống, có tính năng cân bằng tự động. Sử dụng loại máy này, các kỹ sư cần phải đọc số bằng mắt thường, ghi chép lại và tự tính toán kết quả.

Máy thủy bình tự động AT-B4 hãng Topcon- Nhật Bản sản xuấtmáy đo đạc thủy bình atb4

 

  • Máy thủy bình điện tử: Là thiết bị được nâng cấp, cải tiến từ các máy thủy chuẩn tự động với nhiều tính năng ưu việt hơn như: máy tự đo, tự tính toán kết quả và tự lưu dữ liệu trong bộ nhớ máy. Các dữ liệu này có thể trút ra để xử lý hậu kì qua các cổng giao tiếp. 

Máy thủy bình điện tử hãng Topcon – Nhật Bản sản xuấtmáy đo đạc thủy bình điện tử topcon

Trong quá trình sử dụng, dù bạn đang dùng loại máy thủy chuẩn nào, thì việc gặp phải các sai số là điều khó tránh khỏi. Có những nguyên nhân do con người, do thiết bị. Nhưng cũng có những nguyên nhân do môi trường làm việc. Cùng tìm hiểu cụ thể những nguyên nhân đó là gì ở phần dưới đây:

Các nguyên nhân gây ra sai số thường gặp trên máy đo đạc thủy bình

Sai số do trục đứng nghiêng của máy thủy bình

Bọt thủy tròn là bộ phận quan trọng và cần dược điều chỉnh để đảm bảo độ chính xác cho kết quả đo. Vì vậy, cần phải cố định bộ phận này song song với trục quay. Với những máy cân bằng tự động sẽ không được phép làm nghiêng trục đứng khi quay ống kính, nguyên nhân được lý giải như sau: khi tia ngắm của máy bị thay đổi sẽ làm cho số đọc trên mia bị sai lệch và gây sai số.

Nhằm khắc phục tình trạng này, trước khi tiến hành đo, người dùng cần để bọt nước ống thủy tròn vào chính giữa.

sai số do lệch bọt thủy

Sai số do sự chuyển dịch không chính xác của lăng kính điều quang trên quang trục

Trong quá trình thao tác với máy thủy chuẩn, sự dịch chuyển của lăng kính điều quang trên quang trục cũng là nguyên nhân gây sai số. Để khắc phục, cần đảm bảo cố định khoảng cách từ 2 mia tới thiết bị đo chính xác bằng nhau và không được xê dịch, như vậy sẽ dễ dàng cố định được tiêu cự và giảm sai số.

Sai số do nghiêng mia

Một trong những lỗi gây sai số trên máy thủy bình là do bị nghiêng mia. Đa số, khi mia bị nghiêng, nguyên nhân là do trên mia không có bọt thủy tròn. Người cầm mia không thể nào xác định được nó có bị nghiêng hay không. Bạn nên chọn những loại mia có gắn thêm bọt thủy để dễ quan sát và đảm bảo độ chính xác.

Sai số do khả năng phân ly của ống kính máy đo đạc thủy bình

Khi lựa chọn máy thủy bình, bạn nên chọn các sản phẩm có khả năng phân ly tốt. Bỡi lẽ, ống kính phân ly kém sẽ dẫn đến đọc số bị sai lệch.

Sai số do làm tròn kết quả 

Các điều kiên của môi trường làm việc, độ rõ nét của các vạch chia trên mia và khả năng phân ly của mắt, của ống kính..vv.. là những yếu tố khiến việc đọc kết quả trên mia vị sai lệch. Sai số này chỉ có thế được xác định khi làm việc thực tế ngoài hiện trường. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách sử dụng các loại máy thủy bình điện tử. Máy tự tính toàn và cho các kết quả.

máy thủy bình atb4

Sai số do ảnh hưởng độ cong của quả đất

Khi coi quả đất là khối cầu có bán kính lớn, tia ngắm sẽ bị cong và gây sai số. Để khắc phục cần chọn khoảng cách từ 2 mia đến máy là bằng nhau để tăng độ chính xác.

Sai số do ảnh hưởng của chiết quang

Nếu máy thủy chuẩn của bạn đặt trong môi trường nhiều từ trường quang học, tia ngắm có khả năng khúc xạ theo đường cong chiết quang. Do ảnh hưởng của mặt trời, vì vậy đường cong chiết quang sẽ có sự khác nhau về dấu trong điều kiện ban ngày và ban đêm.

Trên đây là một số sai số thường gặp khi sử dụng máy thủy chuẩn. Để hạn chế sai số, cho kết quả đo chính xác, ngoài việc dùng và bảo quản đúng cách. Bạn cũng nên chọn mua những loại máy thủy chuẩn chất lượng như máy thủy bình Topcon để sử dụng.  

Địa chỉ cung cấp máy thủy bình điện tử chất lượng, chính hãng Topcon tại Việt Nam

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Là đại diện phân phối độc quyền các sản phẩm mảng đo đạc, khảo sát của hãng Topcon tại thị trường Việt Nam. Nên nếu bạn có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để chọn được những chiếc máy thủy bình Topcon chất lượng, độ chính xác cùng mức giá cạnh tranh nhất.

công ty cổ phần thiết bị thắng lợi

Chúng tôi cam kết:

  • 100% thiết bị được nhập khẩu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Liên hệ:

Hotline số: (Mr.sơn) 0979.217.856 hoặc (Mr.Tùng) 0982.826.667 để chúng tôi tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập,Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết