Máy bay không người lái và BIM giúp xây dựng hiệu quả hơn

máy bay không người lái và BIM

Hiện nay, máy bay không người lái và BIM đang giúp cho ngành xây dựng hoạt động hiệu quả hơn. Vậy thực chất sự kết hợp này diễn ra như thế nào?. Và chúng mang lại những lợi ích thiết thực ra sao?. Sẽ là những vấn đề được trình bày chi tiết ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn tham khảo!

BIM là gì? 

BIM được hiểu là hệ thống chia sẻ dữ liệu về một dự án xây dựng trước, trong và sau khi xây dựng. Nó không chỉ đóng vai trò thay thế cho các tài liệu giấy, mà BIM còn hoạt động như một nguồn dữ liệu duy nhất cho một dự án xây dựng. Đảm bảo rằng mọi bộ phận đều biết kế hoạch ban đầu cho cấu trúc, tình trạng xây dựng hiện tại và tương lai dự kiến ​​của công việc.

BIM là gì

Một trong những tính năng của BIM là việc sử dụng mô hình 3D của dự án. Bằng cách so sánh dữ liệu BIM mới nhất với các mô hình đầu tiên khi công việc đang trong giai đoạn lập kế hoạch. Để sử dụng các giải pháp ở mức tối đa, họ cần số liệu cập nhật thời gian thực. Một trong những cách hiệu quả, an toàn và đáng tin cậy nhất để cung cấp những số liệu này đó là sử dụng máy bay không người lái.

Vai trò của máy bay không người lái và BIM trong xây dựng là gì?

Máy bay không người lái trang bị nhiều loại cảm biến cho phép chúng tạo ra mô hình 3D chính xác. Phương pháp phổ biến nhất được sử dụng bởi máy bay không người lái là các phép đo quang ảnh. Điều này được thực hiện dễ dàng với các model như: Mavic 3 Enterprise và Matrice 300 RTK + Zenmuse P1. Một phương pháp khác là phát hiện ánh sáng và phạm vi (LiDAR) như Matrice 300 + Zenmuse L1. Các chùm tia vô hình sẽ cung cấp chính xác các vật thể, từ đó dựng mô hình 3D chính xác.

mô hình 3D do máy bay không người lái tạo ra

Ngoài việc cung cấp dữ liệu thời gian thực để tạo các mô hình 3D. Máy bay không người lái còn giúp đo khối lượng kho dự trữ. Đưa ra báo cáo chính xác về lượng hàng tồn kho còn lại ở một địa điểm nhất định và giúp các nhà thầu lập kế hoạch.

Cụ thể những việc mà máy bay không người lái và BIM làm là gì?

Trước khi triển khai dự án

Máy bay không người lái có thể khảo sát địa điểm làm việc, tạo mô hình 3D. Cung cấp dữ liệu địa hình chính xác được tích hợp vào hệ thống BIM. Điều này giúp các nhà thầu theo dõi công việc của họ.

Trong thời gian thi công

Máy bay không người lái giúp cho tất cả các bên liên quan biết về trạng thái hiện tại của công việc. Bằng cách tạo các mô hình 3D được cập nhật, sau đó phủ lên các kế hoạc ban đầu. Ngoài ra, các thiết bị bay không người lái này cũng có thể cung cấp các bức ảnh chụp từ trên không. Cho biết vị trí của từng người và nguyên vật liệu, giúp các nhà lãnh đạo điều phối công việc.

mô hình 3D do máy bay không người lái tạo ra

Sau khi hoàn thành dự án

Vai trò của công nghệ BIM vẫn chưa kết thúc khi chiếc đinh cuối cùng được đóng xong, và điều này cũng đúng với máy bay không người lái.

Thiết bị này cung cấp khả năng kiểm tra an toàn, hiệu quả và quản lý. Đảm bảo cấu trúc của dự án đúng kỹ thuật.

Một số các công ty xây dựng đang sử dụng máy bay không người lái và BIM như thế nào?

Hiện nay, các công ty xây dựng đang sử dụng máy bay không người lái và BIM để làm 1 số công việc như;

Xây dựng đường dây điện

Đường dây điện rất khó lập kế hoạch vì chúng phải bao phủ một khu vực địa hình rộng lớn. Trừ khi các nhà thầu có dữ liệu vị trí chính xác trong phần mềm BIM của họ, họ có thể gặp sự cố trong công việc. Máy bay không người lái cung cấp một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí để tạo bản đồ địa hình chính xác và cập nhật chúng khi công việc tiến triển.

Thi công các loại bê tông

Để lắp đặt chính xác các bê tông đúc sẵn, nhà thầu cần biết dữ liệu vị trí chính xác. Máy bay không người lái cho phép họ thu thập thông tin cần thiết và truy cập thông tin đó thông qua nền tảng BIM.

Cập nhật kế hoạch BIM trong điều kiện địa lý phức tạp

Có nhiều điều khiến địa hình thi công trở nên khó khăn. Một địa điểm có thể ở xa, có những thay đổi lớn về độ cao hoặc nằm trong khu vực đang bị thay đổi do xây dựng. Máy bay không người lái có thể nắm bắt thông tin cập nhật với chi phí hợp lý hơn so với máy bay trực thăng và chính xác hơn so với hình ảnh vệ tinh.

 

Một số loại máy bay không người lái và BIM hoàn hảo

Dưới đây là 2 loại máy bay không người lái hoàn hảo cho BIM. Cụ thể;

Mavic 3 Enterprise

Mavic 3 Enterprise là loại máy bay không người lái chuyên ngành loại nhỏ do hãng DJI sản xuất. Loại này có giá cả phải chăng và được trang bị mô-đun RTK chính xác, máy bay không người lái này có thể thu thập tất cả thông tin mà nhà thầu cần để đảm bảo công việc xây dựng đi đúng hướng.

DJI Matrice 300 RTK+ Zenmuse L1

Matrice 300 RTK là loại máy bay không người lái chuyên ngành tiên tiến nhất hiện nay do hãng DJI sản xuất. Kết hợp với cảm biến Zenmuse L1(LiDAR), hệ thống này cho phép các nhà thầu thu thập dữ liệu đám mây điểm chính xác, ngay cả trong bóng tối.

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đơn vị cung cấp máy bay không người lái chính hãng DJI tại Việt Nam

Nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị bay không người lái chuyên nghiệp hãng DJI. Mà chưa biết mua ở đâu để đảm bảo chất lượng. Hãy liên hệ với Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi. Hiện chúng tôi đang là đại diện phân phối thiết bị của DJI tại Việt Nam. Tại đây, chúng tôi có nhiều loại thiết bị bay không người lái chuyên ngành của DJI khác nhau. Chắc chắn, bạn sẽ tìm được thiết bị bay phù hợp nhất với loại hình công việc của mình với mức giá ưu đãi nhất!.

243037239 369730784858961 7425065474278761211 n - Demo thiết bị bay không người lái với Công ty Truyền tải điện 1

Chúng tôi cam kết

  • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng DJI. Có đầy đủ CO&CQ chứng thực.
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ

Hotline số: (Mr.sơn) 0979.217.856 hoặc (Mr.Tùng) 0982.826.667.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

One thought on “Máy bay không người lái và BIM giúp xây dựng hiệu quả hơn

  1. Pingback: Flycam cho khảo sát - Cách sử dụng an toàn và hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết