Lợi ích khi sử dụng Drone trong khảo sát địa hình

khảo sát địa hình

Khảo sát địa hình bằng máy bay không người lái (Drone) đang ngày càng phổ biến. So với những công cụ đo đạc khảo sát truyền thống như máy toàn đạc, máy thu GNSS 2 tần số.. Việc sử dụng một chiếc Drone khảo sát mang lại nhiều lợi ích hơn. Vậy những lợi ích cụ thể đó là gì?. Mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi để hiểu rõ hơn.

Khảo Sát địa hình bằng Drone là gì?

Khảo sát địa hình bằng Drone là việc sử dụng một thiết bị bay không người lái để lấy dữ liệu từ trên không. Cụ thể, trên các Drone này sẽ trang bị camera độ nét cao kết hợp với bộ thu tín hiệu hiệu vệ tinh 2 tần số. Qua đó, khu vực cần khảo sát sẽ được chụp ảnh nhiều lần ở nhiều góc độ khác nhau, và mỗi một hình ảnh cụ thể sẽ được gắn một tọa độ.

sử dụng Drone để đo đạc khảo sát

Dựa vào những hình ảnh có cùng tọa độ được chụp từ nhiều góc khác nhau, kết hợp với phần mềm xử lý hậu kỳ, các kỹ sư có thể lập bản đồ 2D, 3D chi tiết của khu vực cần khảo sát.

Từ những bản đồ này, người ta có thể khai thác được nhiều thông tin địa lý như khoảng cách, tọa độ, cao độ, thể tích với độ chính xác cao.

Lợi ích khi sử dụng Drone trong khảo sát địa hình

Khảo sát địa hình bằng máy bay không người lái mang lại những lợi ích, lợi thế to lớn mà những thiết bị đo lường khác không làm được. Dưới đây là 1 số những lợi ích cụ thể;

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Thu thập dữ liệu địa hình với máy bay không người lái sẽ tiết kiệm thời gian gấp 5 lần so với các phương pháp đo lường trên mặt đất và yêu cầu ít nhân lực hơn. Bằng phương pháp gắn thẻ hậu kỳ (PPK geo-tagging), việc đặt tọa độ điểm đã biết (GCPs) là không cần thiết khi dùng Drone. Từ đó, các kỹ sư có thể cung cấp kết quả khảo sát nhanh hơn với chi phí thấp hơn.

Drone giúp tiết kiệm chi phí và thời gian

Mang lại dữ liệu chính xác – toàn diện

Như đã biêt, máy GPS 2 tần số hay máy toàn đạc chỉ có thể đo đạc, khảo sát từng điểm. Khi sử dụng máy bay không người lái, các kỹ sư có thể thu thập được hàng nghìn phép đo được thể hiện dưới nhiều định dạng khác nhau. Sau khi xử lý, mỗi một điểm trên bản đồ hoặc mô hình 3D đều chứa một dữ liệu tọa độ 3D.

khảo sát địa hình bằng Drone tạo mô hình 2D,3D

Khảo sát an toàn hơn – khảo sát ở những địa hình không tới được

Trong trắc địa, việc khảo sát ở những địa hình khó khăn, những nơi nguy hiểm là không tránh khỏi. Nhưng sử dụng một chiếc Drone có thể cất cánh, tiếp cận và khảo sát tất cả những địa hình. Điều này mang lại sự an toàn và thoải mái cho các kỹ sư trong quá trình làm việc.

Độ chính xác thực tế khi sử dụng Drone trong khảo sát địa hình ra sao?

Trên thực tế, độ chính xác của việc khảo sát bằng máy bay phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có:

 • Thông số kỹ thuật của máy bay cùng chất lượng của những bộ phận cấu thành của nó – Máy bay càng hiện đại, càng mang lại độ chính xác cao
 • Độ cao của máy bay khi bay khảo sát
 • Độ che phủ của cây cối, thảm thực vật trên địa hình khảo sát
 • Phương pháp, kỹ thuật bay của người điều khiển
 • Kỹ thuật, kinh nghiệm xử lý hậu kỳ

Độ chính xác trong điều kiện tối ưu

Trong điều kiện thời tiết, địa hình tối ưu cùng cơ sở vật chất hiện đại, kết hợp cùng với các kỹ sư lâu năm trong ngành trắc địa, độ chính xác của việc khảo sát bằng máy bay không người lái có thể đạt đến từ 0.7 cm đến 1 cm.

Độ chính xác trong thực tế

Qua rất nhiều lần khảo sát bằng máy bay không người lái, Công Ty CP Thiết Bị Thắng Lợi có thể hoàn toàn tự tin khẳng định: Sai số trong quá trình khảo sát thấp, hoàn toàn nằm trong phạm vi chấp nhận được.

Cụ thể hơn, quý khách có thể theo dõi bảng đo cao độ các điểm khống chế mà chúng tôi đã thực hiện dưới đây:

Tên điểm

Độ cao đo bằng máy GPS 2 tần (m) Cao độ mô hình số bề mặt (m)

Sai số (cm)

GPS1

72.317 72.387

-7.0

GPS3

71.883 71.954

-7.1

GPS4

74.474 74.465

0.9

GPS5

73.975 73.859

11.6

GPS8

76.82 76.786 3.4
GPS9 74.538 74.505

3.3

FM8

71.339 71.203 13.6

FM18

73.122 72.999

12.3

FM14 73.691 73.726

-3.5

Sử dụng Drone trong khảo sát địa hình đem lại những dữ liệu cụ thể nào?

Sử dụng Drone trong khảo sát địa hình có thể cung cấp những dữ liệu dưới đây;

Bản đồ chi tiết 2D (Orthomosaic Map)

khảo sát địa hình bằng drone tạo dữ liệu mô hình 2D

Những hình ảnh chụp được bằng máy bay không người lái sẽ được hiệu chỉnh, ghép lại với nhau trong khâu xử lý hậu kỳ để tạo ta một bản đồ chỉnh hình có độ chính xác cao. Mỗi điểm ảnh trên bản đồ này được gắn tọa độ 2D (X, Y)

 • Các phép đo thực hiện được: Đo khoảng cách theo chiều ngang.
 • Định dạng tệp: .tiff, .jpg, .png, .kml .html

Bản đồ 3D

khảo sát địa hình bằng drone tạo dữ liệu mô hình 3D

Một bản đồ 3D trực quan được tạo ra từ đám mây điểm ảnh, mỗi điểm ảnh được gắn tọa độ 3D (X,Y,Z).

 • Các phép đo thực hiện được: Đo khoảng cách (Đo ngang, đo xiên), diện tích, thể tích, khối lượng
 • Định dạng: .las, .laz, .ply, .xyz

Mô hình kỹ thuật số bề mặt khu đo

mô hình kỹ thuật số

Từ dữ liệu khảo sát bằng máy bay không người lái, ta có thể thành lập được mô hình kỹ thuật số bề mặt thực địa (DEM). Trong đó, mỗi điểm trên mô hình được gắn tọa độ ngang (X,Y) và cao độ của điểm cao nhất.

 • Định dạng tệp: .tif, .xyz, .las, .laz

Mô hình số độ cao

mô hình số độ cao

Sau khi xử lý hậu kỳ các đối tượng tự dữ liệu khảo sát như tòa nhà, công trình, ta có thể tạo ra mô hình kỹ thuật số địa thế (DSM) của khu đo. Mỗi điểm trong mô hình được gắn tọa độ 2.5D (X, Y và Z của độ cao cao nhất)

 • Định dạng tệp:.tif

Lưới kết cấu 3D

dữ liệu lưới kết cấu 3D

Dữ liệu từ quá trình khảo sát bằng máy bay không người lái sẽ được xử lý hậu kỳ để tái tạo các cạnh, mặt, đỉnh của khu vực khảo sát để tạo thành lưới kết cấu.

 • Định dạng tệp: .ply, .fbx, .dxf, .obj, .pdf

Đường đồng mức

khảo sát địa hình bằng Drone tạo dữ liệu đường đồng mức

Tùy thuộc vào yêu cầu của dự án, bên cạnh việc thành lập bản đồ, mô hình, đối tác có thể yêu cầu thành lập đường đồng mức của khu vực thực địa để hiểu rõ hơn về địa hình.

 • Định dạng tệp: .shp, .dxf, .pdf

Drone nào thích hợp dùng để khảo sát địa hình?

Hiện nay, các Drone của hãng DJI đang được kỹ sư trắc địa tại Việt Nam cực kì yêu thích. DJI có 2 model Drone thích hợp dùng cho đo đạc khảo sát. Cụ thể;

Phantom 4 RTK – Đo đạc, khảo sát chuyên dụng

phantom 4 rtk dji

 

Phantom 4 RTK  tích hợp khả năng khảo sát địa hình, thu tín hiệu GPS 2 tần số, kết hợp với trạm base station. Nó mang lại hiệu quả cao trong các nhiệm vụ: bay chụp bản đồ địa chính, bay chụp bản đồ địa hình, bay chụp tuyến đường điện, hoặc đo động RTK thời gian thực, đo động PPK GPS xử lý sau…Phantom 4 RTK có đầy đủ các tính năng hiện đại nhất, với kích thước nhỏ gọn có thể mang theo và sử dụng bất kì lúc nào với độ chính xác lên đến centimet với ít điểm kiểm soát mặt đất hơn. Ngoài ra, có thể bay 30 phút và độ phân giải mặt đất GSD là 2.74cm ở độ cao 100 mét.

Matrice 300 RTK – Drone chuyên ngành dùng cho nhiều lĩnh vực

matrice 300 rtk dji

Matrice 300 RTK là 1 loại máy bay không người lái hiện đại nhất của DJI hiện nay. Lấy cảm hứng từ các hệ thống hàng không hiện đại, Nó có nhiều tính năng nổi trội hơn các dòng máy bay không người lái khác. Matrice 300 RTK Với thiết kế hiện đại, có thể lắp, gập gọn gàng. Phần cánh quạt và tay cánh quạt hướng xuống dưới, phần thân nằm phía trên giúp Matrice 300 RTK cực kì cơ động và ấn tượng. Nó có thể hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết, môi trường khắc nghiệt, gió lớn. Thời gian bay của Pin lên tới 55 phút. Thiết bị này có thể được sử dụng để làm nhiều công việc khác nhau. 

Mua Drone DJI ở đâu chất lượng, chính hãng?

Hiện nay, Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi đang là đại diện phân phối sản phẩm của hãng DJI tại Việt Nam. Nên nếu bạn có nhu cầu mua thiết bị bay không người lái DJI mà chưa biết mua ở đâu để đảm bảo chất lượng, chính hãng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và báo giá. Đảm bảo, bạn sẽ chọn được chiếc Drone phù hợp với giá cạnh tranh nhất trên thị trường.

đại diện phân phối chính hãng DJI

Chúng tôi cam kết

 • 100% tất cả các thiết bị được nhập khẩu chính hãng DJI.
 • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
 • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ

Hotline số: (Mr.sơn) 0979.217.856 hoặc (Mr.Tùng) 0982.826.667.

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi 

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP ĐÀ NẴNG
Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập, Q.Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3811 646

 

 

 

One thought on “Lợi ích khi sử dụng Drone trong khảo sát địa hình

 1. Pingback: Khảo Sát Địa Hình Bằng Flycam - Giải Pháp Hoàn Hảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết