Khảo sát bằng Drone – Tất cả những điều bạn nên biết

khảo sát bằng drone

Khảo sát bằng Drone là gì?. Những ưu điểm của phương pháp khảo sát này ra sao?. Sản phẩm mà phương pháp khảo sát này mang lại là gì?, độ chính xác thế nào?. Tất cả những vấn đề xoay quanh phương pháp khảo sát  này, sẽ được trình bày chi tiết ở bài viết dưới đây của Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi. Mời bạn tham khảo!.

Khảo sát bằng Drone là gì?

Khảo sát là khoa học chính xác để xác định vị trí và khoảng cách giữa các điểm trong không gian 2D và 3D. Các cuộc khảo sát cung cấp thông tin quan trọng giúp đưa ra quyết định sáng suốt. Từ quy hoạch địa điểm xây dựng, thiết kế và bảo trì cơ sở hạ tầng, đến phân định ranh giới, tài sản địa chính, v.v.

Có thể bạn đã biết, Drone là tên gọi chung dành cho tất cả các loại máy bay không người lái chuyên ngành. Khảo sát bằng Drone chỉ đơn giản là một cuộc khảo sát được thực hiện từ trên cao bằng cách sử dụng máy bay không người lái.

khảo sát bằng drone là gì

Khảo sát bằng Drone mang lại cho bạn những loại sản phẩm nào?

Tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn về cảm biến dữ liệu và phần mềm khảo sát. Sản phẩm của khảo sát bằng Drone có thể tạo ra nhiều loại khác nhau. Thích hợp sử dụng cho từng ngành cụ thể. Dưới đây là 1 số sản phẩm cụ thể mà việc khảo sát bằng Drone mang lại;

Mô hình 2D chất lượng cao

khảo sát bằng drone cung cấp mô hình 2D

Mô hình 3D

khảo sát bằng drone cung cấp mô hình 3D

Bản đồ nhiệt

khảo sát bằng drone cung cấp bản đồ nhiệt

Đám mây điểm mật độ cao

khảo sát bằng drone cung cấp bản đồ đám mây điểm mật độ cao

Bản đồ đa phổ

khảo sát bằng drone cung cấp bản đồ đa phổ

Cung cấp dữ liệu để so sánh với mô hình BIM

Trong quản lý dự án và xây dựng, khảo sát bằng Drone có thể cung cấp dữ liệu đi đôi với Mô hình BIM.

Ở mỗi giai đoạn của quá trình xây dựng, các mô hình 3D được chụp bởi máy bay không người lái có thể được phủ lên và so sánh với các đối tượng BIM đã được lên kế hoạch trước. Điều này cho phép xác định sự khác biệt giữa kế hoạch và thực tế.

Việc phát hiện sớm những vấn đề giúp giảm thiểu lỗi, thiếu sót và làm lại công trình. Đồng thời, việc giám sát dự án này đã khiến máy bay không người lái trở thành một phần thiết yếu của xây dựng hiện đại.

Những ưu điểm của phương pháp khảo sát bằng Drone so với phương pháp truyền thống ra sao?

Có thể thu thập dữ liệu nhanh chóng từ các điểm thuận lợi mà con người không thể tiếp cận

Khi khảo sát địa hình có nhiều thử thách, Drone khiến người điều khiển không còn cần thiết phải tiếp cận và đo lường các điểm ở những vị trí nguy hiểm hoặc khó tiếp cận.

khảo sát bằng drone đem đến nhiều lợi ích hơn

Khảo sát bằng Drone giúp tiết kiệm thời gian, chi phí

Ngoài ra, trong khi các phương pháp khảo sát truyền thống cần chuẩn bị, lập kế hoạch và đo lường tỉ mỉ. Tốn rất nhiều thời gian và công sức của nhân công. Thì máy bay không người lái có thể hoàn thành công việc tương đương trong khoảng thời gian ngắn hơn rất nhiều. STRABAG – Một công ty xây dựng hàng đầu của Áo cho biết. Máy bay không người lái cho phép họ tiến hành khảo sát với thời gian giảm 75%. 

Tóm lại, khảo sát bằng Drone tạo ra kết quả chất lượng nhanh chóng, tiết kiệm và an toàn.

Khảo sát bằng Drone có độ chính xác như thế nào?

Trước khi áp dụng máy bay không người lái vào quy trình làm việc thực tế. Rất nhiều nhà khảo sát quan tâm về độ chính xác của khảo sát trên không. Khảo sát bằng máy bay không người lái có thể đạt được mức độ chính xác nào?

Các giải pháp khảo sát bằng máy bay không người lái có thể tạo ra độ chính xác khác nhau, tùy thuộc vào yêu cầu của dự án.

Theo thống kê, các loại máy bay dùng để khảo sát của DJI đạt được độ chính xác theo chiều dọc 2cmđộ chính xác theo chiều ngang 1,20cm.

Đối với một số ứng dụng như; kiểm tra sự phát triển của cây trồng, tiến độ xây dựng.. Thì độ chính xác tương đối là đủ. Đối với những công việc khác đòi hỏi độ chính xác cao. Cần sử dụng những máy bay không người lái được trang bị khả năng động học thời gian thực (RTK) và động học xử lý hậu kỳ (PPK). Khi kết hợp với một vài GCP, bạn có thể đạt được độ chính xác ở cấp độ cực cao. 

Khảo sát bằng Drone nào tốt nhất?

Như đã nói ở phía trên, mỗi 1 loại Drone khảo sát sẽ được trang bị hệ thống cảm biến khác nhau. Chính vì vậy, sản phẩm chúng tạo ra cũng khác nhau. Loại tốt nhất là loại đáp ứng yêu cầu về độ chính xác dự án khảo sát và kinh phí dự trù của bạn.

Dưới đây là gợi ý 1 số model Drone dùng để khảo sát phổ biến nhất hiện nay;

DJI Mavic 3 Enterprise

Mavic 3 Enterprise xác định lại các tiêu chuẩn công nghiệp cho máy bay không người lái thương mại nhỏ gọn. Với màn trập cơ học, máy ảnh zoom 56 × và mô-đun RTK cho độ chính xác đến từng centimet, Mavic 3E đưa hiệu quả lập bản đồ và nhiệm vụ lên một tầm cao mới. Một phiên bản nhiệt có sẵn cho các hoạt động chữa cháy, tìm kiếm và cứu nạn, kiểm tra và hoạt động ban đêm.

Matrice 30 DJI

DJI Matrice 30 với 2 phiên bản Matrice 30 và 30T. Tích hợp 1 camera zoom cảm biến CMOS 1/2 inch 48MP, 1 camera góc rộng 12MP và 1 laser rangefinder. Có thể cung cấp toạ độ chính xác của chủ thể ở khoảng cách lên tới 1200m. Matrice 30 là công cụ hỗ trợ đắc lực và tối ưu nhất hiện nay. Phù hợp sử dụng cho cứu hộ cứu nạn, theo dõi và giám sát công trình, thiết lập bản đồ,… và nhiều tính năng hơn thế nữa.

DJI Matrice 300 RTK

Matrice 300 RTK Với thiết kế hiện đại, có thể lắp, gập gọn gàng. Phần cánh quạt và tay cánh quạt M300 RTK sẽ hướng xuống dưới, phần thân nằm phía trên của cánh quạt. Điều này giúp Matrice 300 RTK cực kì cơ động và ấn tượng. Nó có thể hoạt động tốt ngay cả trong điều kiện thời tiết, môi trường khắc nghiệt, gió lớn. Thời gian bay của Pin lên tới 55 phút. Tùy vào hệ thống cảm biến mà bạn chọn, nó có thể hoàn thành nhiều loại hình công việc khác nhau. Từ đo đạc khảo sát đến tìm kiếm cứu nạn cứu hộ…

DJI Matrice 350 RTK

Matrice 350 RTK là loại Drone chuyên ngành hiện đại nhất hiện nay của DJI. Thiết kế giao diện tương tự như Matrice 300 RTK, nhưng Matrice 350 RTK đã được cải tiến nhiều hơn về 1 số tính năng. Như có hệ thống truyền tín hiệu mới có khả năng truyền video lên đến 20km. Pin cung cấp thời gian bay lên đến 55 phút và độ bền được nâng cao với hơn với 400 chu kỳ sạc. Cảm biến 6 hướng thông minh cùng khả năng chống chịu môi trường đạt chuẩn IP55. Ngoài ra, loại Drone này còn được trang bị thêm camera FPV hỗ trợ nhìn đêm. Tất cả những điều này tạo nên 1 loại Drone chuyên ngành đa năng nhất. Bạn có thể hoàn thành mọi công việc bất kể dù ngày hay đêm.

Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi – Đơn vị phân phối máy bay không người lái dùng để đo đạc khảo sát chính hãng DJI 

Trên đây là 1 số những nội dung xoay quanh việc khảo sát bằng Drone. Thắng Lợi Victory cảm ơn bạn đã dành thời gian xem bài viết này!.

Còn nếu bạn cùng đơn vị của mình đang có nhu cầu mua máy bay không người lái của DJI mà chưa biết mua ở đâu. Thì Công ty Cổ phần Thiết bị Thắng Lợi là một gợi ý chất lượng cho bạn. Chúng tôi hiện đang là đại diện phân phối tất cả các loại máy bay không người lái chuyên ngành của DJI tại thị trường Việt Nam. Ngoài máy bay không người lái dùng để đo đạc khảo sát, chúng tôi còn cung cấp những loại máy bay không người lái để làm những công việc khác nữa. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá. chắc chắn, bạn sẽ mua được loại máy bay không người lái chính hãng DJI phù hợp nhất với yêu cầu công việc của mình!. 

Chúng tôi cam kết

  • 100% thiết bị chính hãng DJI 
  • Được bảo hành chính hãng và hướng dẫn sử dụng các thiết bị chi tiết.
  • Cam kết hỗ trợ kỹ thuật 24/7 khi khách hàng có nhu cầu

Thông tin liên hệ

Mr. Hữu: 0989681688 hoặc Mrs. Dương: 0903031397 để chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất!

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

VP TP HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

Điện thoại: +84 28 3910 4694

Email: info@victory.com.vn

VP TP Hà Nội

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã , Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: +84 24 3976 1588

Email: info@victory.com.vn

VP TP ĐÀ NẴNG

Địa chỉ: Số 234B Hà Huy Tập,P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Tp Đà Nẵng

Điện thoại: +84 236 3811 646

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết