Đo pH là gì? Máy đo pH của HACH

Máy đo pH là dụng cụ dùng để kiểm tra độ kiềm và axit của dung dịch, kết quả đo sẽ hiển thị trực tiếp trên màn hình LCD của thiết bị. Tùy thuộc vào kết quả đo pH, bạn có thể thực hiện các điều chỉnh cần thiết cho máy đo pH của nước và đất được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và trong các nhà máy. Để tìm hiểu rõ hơn về thiết bị máy đo pH mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Độ pH là gì?

Độ pH là mức độ hoạt động của ion H+ trong môi trường dung dịch dưới tác dụng của hằng số phân ly. Mỗi dung dịch tồn tại trong chất lỏng đều có độ pH riêng, độ pH này phản ánh tính chất của chất lỏng: có lợi hay có hại.

Độ pH là gì?

Máy đo pH là gì?

Máy đo pH là dụng cụ dùng để kiểm tra độ kiềm và axit của dung dịch, kết quả đo sẽ hiển thị trực tiếp trên màn hình LCD của thiết bị. Dựa vào kết quả đo pH, bạn có thể điều chỉnh đất, nước,… cho phù hợp Máy đo PH được sử dụng cùng với điện cực pH và đệm chuẩn.

Máy đo pH được coi là phương pháp xác định độ pH chính xác nhất hiện nay. Nó là một thiết bị điện tử đo độ pH của dung dịch, nước và đất. Máy đo sẽ cho kết quả về độ pH, nếu độ pH không ổn định, chúng ta có thể dễ dàng điều chỉnh về mức ổn định. Hầu hết các máy đo pH hiện đại đều đo pH đến hai chữ số thập phân.

Cấu tạo của máy đo pH

Độ pH có thể được xác định đơn giản (kiềm hoặc axit) bằng giấy pH, giấy này sẽ thay đổi màu sắc khi mức độ pH thay đổi. 

Tuy nhiên, phương pháp đo này có độ chính xác thấp và không cung cấp kết quả cụ thể cho phép đo pH trong đất hoặc dung dịch. Máy đo pH gồm 2 phần: đầu dò của máy đo pH và đồng hồ của máy đo độ pH.

Đầu dò máy đo pH

Đầu dò của máy đo pH gồm 2 điện cực, có nhiệm vụ truyền tín hiệu đến máy đo điện, trong đó một điện cực là điện cực nhạy thủy tinh, điện cực còn lại là điện cực tham chiếu. Điện cực tham chiếu được sản xuất bằng thủy tinh hoặc nhựa không dẫn điện.

2 điện cực này có thể được tích hợp vào một đầu dò hoặc đặt trên 2 đầu dò độc lập tùy thuộc vào loại sản phẩm. Hai điện cực của cảm biến pH là những quả bóng rỗng chứa đầy dung dịch kali clorua. 

Cấu tạo điện cực cảm biến thủy tinh với bầu thủy tinh đặc biệt được phủ silica và muối kim loại. Điện cực cảm biến bằng thủy tinh này phát hiện phép đo pH từ nồng độ của các ion hydro. 

Đồng hồ của máy đo độ pH

Khi đầu dò nhận được kết quả, máy đo pH sẽ hiển thị số đọc thông qua một vạch chỉ thị hiển thị trên máy đo bằng đồng hồ cơ. Máy đo pH điện tử được hiển thị bằng kỹ thuật số, cụ thể là trên mặt số.

Ứng dụng

Trong Cuộc Sống Hàng Ngày 

Với máy đo pH, bạn có thể dễ dàng kiểm tra độ pH của các mẫu thực phẩm, mỹ phẩm, nước, … để đảm bảo rằng chúng đang được sử dụng ở độ pH chính xác, đảm bảo an toàn sức khỏe. 

Trong phòng thí nghiệm

Sử dụng máy đo pH sẽ giúp bạn dễ dàng xác định pH của các mẫu dung dịch trong các ngành như mỹ phẩm, dược phẩm và môi trường, từ đó có các bước điều chỉnh pH phù hợp để sử dụng cho các sản phẩm liên quan.

Trong nuôi trồng thủy sản 

Sử dụng máy đo pH sẽ giúp người nuôi dễ dàng theo dõi pH hàng ngày và theo dõi xử lý kịp thời nếu pH thay đổi ảnh hưởng xấu đến sản phẩm thủy sản. Độ pH ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cá. Độ pH quá cao sẽ làm tăng lượng khí độc NH3 trong nước, dẫn đến động vật thủy sản bị ngộ độc hoặc có thể tử vong nếu không được xử lý kịp thời. Nếu độ pH quá thấp, cơ thể của động vật thủy sản như tôm lột vỏ hoặc tôm lột vỏ trở nên không hoàn chỉnh do dự trữ khoáng chất trong cơ thể tăng lên. 

Nông nghiệp 

Sử dụng máy đo pH trong nông nghiệp sẽ kiểm tra độ pH của đất và từ đó có những biện pháp thích hợp để cải tạo đất và tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của cây trồng. PH có ảnh hưởng lớn đến các quá trình hóa học và sự sẵn có của các chất dinh dưỡng trong cây.

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của máy đo pH khá đơn giản. Thiết bị này cung cấp một giá trị của nồng độ axit hoặc bazơ và thực hiện phép đo bằng nồng độ của các ion hydro. Nếu ion hydro có điện tích dương thì tính axit của nó càng lớn và ngược lại.

Các loại máy đo pH

Bút đo pH

Máy đo pH được đánh giá là có kích thước nhỏ gọn nhất so với hai loại thiết bị còn lại, nó được thiết kế giống như một chiếc bút. Nó được phát triển với sự thoải mái tối đa trong tâm trí, nhỏ gọn, nhẹ, bỏ túi và dễ vận chuyển. 

Cách sử dụng cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần lắc nhẹ bút sau đó cho nước vào để đo độ pH, đợi bút ổn định và đọc độ pH. 

Điểm nổi bật của bút đo là nó sử dụng nguồn điện từ pin sạc và pin carbon, nó nổi trên mặt nước giúp người dùng yên tâm hơn trong khi sử dụng. 

Tuy nhiên các đặc tính của bút đo bị hạn chế hơn. ​Máy đo thường được sử dụng để đo chất lỏng trong phòng thí nghiệm hoặc các chất lỏng khác

Máy đo pH cầm tay

Đây là loại máy đo pH được cải tiến về mẫu mã và tiện lợi khi sử dụng vì là thiết bị cầm tay dễ di chuyển, mọi thao tác đo được thực hiện linh hoạt hơn. 

Nhờ tính linh hoạt và tiện lợi, thiết bị này thường được sử dụng để đo pH trong các lĩnh vực như trang trại nuôi tôm, trang trại trồng rau, .. để xác định giá trị pH trong nước, đất, ..

Máy đo pH để bàn

Loại máy đo pH này được sử dụng trong phòng thí nghiệm hoặc phòng nghiên cứu. 

Tuy loại máy này không nhỏ gọn, không dễ di chuyển nhưng nó có nhiều chức năng hơn các thiết bị cầm tay và bút đo. Điểm nổi bật của chiếc máy này là có thể tự động bù nhiệt độ, tự động cân chỉnh và đo nhiều thông số hơn so với hai loại máy còn lại.

Máy đo pH không dây

Máy đo pH không dây là máy đo pH có thể được kết nối với điện thoại thông minh hoặc iPad để ghi lại và theo dõi dữ liệu thu thập được. Việc truyền dữ liệu diễn ra qua Bluetooth với một ứng dụng đã cài đặt. Máy đo pH này hiện chưa có ở Việt Nam. 

Nhìn chung, máy đo pH không chỉ là một thiết bị thiết yếu trong phòng thí nghiệm mà còn là một công cụ không thể thiếu đối với người nông dân. Với thiết bị này, bạn có thể cải thiện chất lượng nước, đất, vv để tăng năng suất cây trồng.

 

Tầm quan trọng của hiệu chuẩn máy đo pH và cách hiệu chuẩn máy

Tại sao phải hiệu chuẩn

Hiệu chỉnh máy đo pH cho phép làm việc chính xác hơn và nhanh hơn, điều này mang lại nhiều ưu điểm cho máy đo: 

  • Thay đổi đặc tính và tính chất của điện cực: Sự lão hóa và độ phân cực của giá trị pH khi sử dụng máy đo pH cho một khoảng thời gian dài hơn. Những hiện tượng này ảnh hưởng tiêu cực đến các đặc tính của máy đo, vì vậy cần phải hiệu chuẩn để điều chỉnh các đặc tính của máy đo pH. Cảm biến pH được sử dụng, ngay cả khi có sự khác biệt giữa điện cực thực tế và điện cực lý thuyết, vẫn có thể tương thích. 
  • Tăng độ chính xác của máy đo pH: Bộ đệm tiêu chuẩn được sử dụng để thực hiện hiệu chuẩn Kết quả đo có thể không chính xác nếu máy đo không được hiệu chuẩn đúng cách. 
  • Giảm trôi: Đối với các thiết bị sử dụng điện cực, việc đo lường trong quá trình hoạt động là một vấn đề quan trọng, vì vậy hiệu chuẩn giúp máy đo pH duy trì độ chính xác pH của kết quả đo. 
  • Sự khác biệt về mẫu: Một số mẫu của cùng một chất có thể có các tính chất khác nhau. Vì lý do này, việc hiệu chuẩn so với các bộ đệm đã tiêu chuẩn hóa là cần thiết để tránh các vấn đề liên quan đến tế bào như sự khác biệt về cường độ ion.

Cách hiệu chuẩn 

  • Hiệu chuẩn hai điểm: Còn được gọi là hiệu chuẩn khung hình. Máy đo pH dựa trên bộ vi xử lý sẽ tính toán độ dốc thực và sai số bù của điện cực pH. Thông tin này được sử dụng để điều chỉnh phương trình mV / pH của máy đo với các đặc tính của điện cực pH được sử dụng. Hai điểm hiệu chuẩn đạt đến phạm vi giá trị cần đo. 
  • Hiệu chuẩn đa điểm: Có thể thực hiện hiệu chuẩn cho nhiều hơn 2 giá trị pH ở cả hai phía của điểm 0, giá trị pH hiện là 7,00. Hiệu chuẩn đến ba giá trị pH trở lên làm tăng phạm vi đo của phép đo thiết bị. Không cần hiệu chuẩn lai. 
  • Hiệu chuẩn có nghĩa là gì? Hiệu chuẩn giúp so sánh các đặc tính của ampe kế với cảm biến pH được sử dụng, vì điện cực bị lão hóa và thay đổi có thể dẫn đến các đặc tính của máy thay đổi theo thời gian. Hiệu chuẩn làm cho giá trị đo được chính xác hơn. 

Mua máy đo pH ở đâu chất lượng?

Nếu bạn đang tìm nơi mua máy đo pH mà còn nghi ngờ về chất lượng của nó thì hãy liên hệ ngay với Công Ty CP Thiết bị Thắng Lợi Victory. Với tiêu chí luôn mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất với giá cả phải chăng. Việc đo độ pH sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày và sản xuất của bạn, vì vậy hãy tìm một loại máy đo phù hợp để nó hoạt động. Liên hệ với chúng tôi, vì chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho bạn sản phẩm và dịch vụ tốt nhất. 


Liên hệ

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Victory

Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai bà Bà Trưng, TP.Hà Nội
Điện thoại: 024 3976 1588
Email: info@victory.com.vn

-VPĐD TP HỒ CHÍ MINH
Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 028 3910 4694

-VPĐD TP Đà Nẵng
Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
Điện Thoại: 0236 3811 646

One thought on “Đo pH là gì? Máy đo pH của HACH

 1. Pingback: Độ pH của nước là gì? Có thể xác định chỉ tiêu này bằng những cách nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết