Các loại máy trắc địa

Trắc địa là công tác vô cùng quan trọng, kết quả của nó ảnh hưởng đến rất nhiều ngành nghề trong cuộc sống. Để thực hiện công tác trắc địa các kỹ sư trắc địa cần phải nhờ đến các loại máy móc để đo đạc. ở bài viết này, Công Ty Thắng Lợi mời bạn cùng tìm hiểu về các loại máy móc được sử dụng trong công tác trắc địa.

Các loại máy trắc địa

Máy thủy bình (Máy thủy chuẩn)

Đây là 1 trong số những loại máy móc đầu tiên được dùng trong công tác trắc địa. Nó là một thiết bị chuyên dùng để thực hiện các phép đo cao hình học theo nguyên lý tia ngắm nằm ngang, tia ngắm này song song với mực nước biển.

Máy thủy bình ra đời phục vụ cho công tác thiết lập giá trị độ cao vật lý, tính toán sự chênh lệch độ cao giữa các điểm địa hình, địa vật hoặc làm đường bình độ của địa hình, thay thế cho các cách làm thủ công, truyền thống ngày xưa.

Máy thủy bình được thiết kế hệ thống tự động cân bằng, bù trừ sai số, cho tia ngắm nằm ngang song song với mặt thủy chuẩn nên người dùng chỉ cần cân bằng sơ bộ bọt thủy là hệ thống sẽ được thiết lập để tự động bù trừ sai số và kết quả đo đạc sẽ được cập nhật một cách nhanh nhất.

Máy thủy bình thường được dùng nhiều trong việc dẫn truyền độ cao, xây dựng lưới độ cao trong ngành trắc địa, địa chính. Ngoài ra loại máy này còn được dùng nhiều trong công tác dẫn truyền cao độ điểm, quan trắc lún công trình, san lấp mặt bằng trong xây dựng

Máy kinh vỹ (quang cơ và điện tử)

Cùng với máy thủy bình, máy kinh vỹ cũng là một loại máy được nghiên cứu và sử dụng trong lĩnh vực trắc địa sớm nhất. Nó là công cụ để các kỹ sư trắc địa dùng để đo lường các góc (bao gồm cả góc bằng và góc đứng) trong không gian. Phục vụ trong công tác đo đạc khảo sát, xây dựng hệ thống lưới khống chế cũng như trong công tác thi công xây dựng, xác định tim trục công trình, xác định độ thẳng đứng của kết cấu, công trình.

Trước đây, khi khoa học kỹ thuật chưa phát triển, các loại máy kinh vỹ được sản xuất chủ yếu bằng công nghệ chế tạo thủ công với 2 yếu tố chính là cơ học và hình học. khi đó, máy kinh vỹ được gọi là máy kinh vỹ quang cơ. Người sử dụng sẽ phải đọc kết quả đo của máy bằng mắt, vì vậy nhiều khi kết quả sẽ không được chính xác. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và khoa học, máy kinh vỹ quang cơ cũng được cải tiến, với sự tích hợp của bộ vi xử lý điện tử và công nghệ mã hóa bàn độ, các máy kinh vỹ được thay đổi tên gọi chung là máy kinh vỹ điện tử. Về nguyên lý và chức năng sử dụng là như nhau, nhưng thay vì phải đọc kết quả đo được bằng mắt thì các máy kinh vỹ điện tử cho kết quả hiển thị ngay trên màn hình LCD của máy. Việc này giúp người dùng tránh bị sai số trong công tác đo đạc.

Máy cân bằng laser xoay

Là loại máy sử dụng các chùm tia laser để quét ngang, quét dọc một đồ vật hoặc khu vực thi công. Từ đó giúp bạn xác định được điểm cân bằng, đường thẳng hay đường ngang vuông góc một cách chuẩn xác và nhanh chóng nhất.

Nhờ có chiếc máy này, mà thợ xây dựng hay thợ làm nội thất có thể đo đạc nhanh chóng, đảm bảo tính chính xác trong công việc. Máy phù hợp với cả những công việc trong nhà lẫn ngoài trời.

Máy cân bằng Laser xoay thường được dùng để:
 • Thi công cơ điện: Máy được ứng dụng để đi dây, lắp đèn, lắp ống dẫn nước, điều hòa nhiệt độ,…
 • Trong ốp lát: Được sử dụng đối với sân, tường, sàn
 • Thi công phần thô kết cấu: Máy được ứng dụng để gióng thẳng hàng, dựng cột, vách, xây tường
 • Trắc đạc, xác định tim mốc: Máy được dùng để đo cốt công trình, xác định vị trí các tim cọc, móng và cột
 • Dùng trong hoàn thiện công trình: Máy dùng để căn chuẩn khi thực hiện các công việc như trang trí nội thất (lắp đặt tủ kệ, treo tranh trang trí, treo rèm cửa,…), thi công hệ thống điện nước, lắp đặt cửa chính, cửa sổ,…
 • Phục vụ công tác giám sát, kiểm tra, quản lý chất lượng công trình: Máy giúp bạn kiểm tra cao độ thi công của dầm, sàn,… Kiểm tra độ thẳng hàng của các cấu kiện chịu lực cũng như kiểm soát tọa độ tim mốc của công trình trong suốt thời gian thi công

Máy toàn đạc điện tử

Là một thiết bị quang học điện tử đa năng, được sử dụng để khảo sát và xây dựng công trình. Nó có thể dùng để đo góc, đo tọa độ và đo khoảng cách..về nguyên lý cấu tạo, máy toàn đạc điện tử thực chất là 1 máy kinh vỹ  được kết hợp thêm bộ phận đo xa điện tử (EDM). Kết quả đo của nó được thể hiện trên màn hình LCD. Hiện nay có 1 số loại máy toàn đạc điện tử còn có thêm chức năng là quét laser được toàn bộ khu vực cần đo đạc sau đó tạo dựng mô hình 3D để tính toán.

Thiết bị này được ứng dụng trong các công tác đo đạc địa chính, đo đạc khảo sát địa hình, trong xây dựng dân dụng như nhà cao tầng, cầu đường giao thông.

Thiết bị định vị vệ tinh GPS, GNSS

Là thiết bị sử dụng hệ thống định vị vệ tinh để đo đạc. Nó hoạt động dựa theo nguyên lý: Trong cùng một thời điểm, ở một vị trí trên mặt đất nếu xác định được khoảng cách đến ba vệ tinh (tối thiểu) thì sẽ tính được toạ độ của vị trí đó.

Từ khi các loại thiết bị định vị vệ tinh ra đời công tác xác định tọa độ điểm được tiến hành nhanh hơn, đỡ vất vả hơn, giảm thiểu rủi ro tai nạn nghề nghiệp và vẫn đảm bảo độ chính xác.

Thiết bị bay không người lái

Đây là loại thiết bị mới được ứng dụng trong công tác trắc địa những năm gần đây, với nguyên lý là sử dụng các thiết bị bay có gắn các camera có độ phân giải cao cùng với bộ thu GNSS D-RTK 2 để đo đạc. sau đó kết hợp với các phần mềm chuyên dụng để tạo mô hình 2D, 3D khu vực cần đo. Thiết bị này đang là xu hướng mới trong trắc địa bởi các lợi ích mà nó đem lại so với các thiết bị đo đạc truyền thống trước đây là lớn hơn rất nhiều. Nó có thể đo đạc nhanh hơn, giúp người dùng tiết kiệm được chi phí..mặt khác, giảm thiểu tối đa các tai nạn lao động cho con người khi sử dụng các phương pháp đo đạc truyền thống khi làm việc ở những địa hình hiểm trở.

Ứng dụng của các loại máy trắc địa

Tuy rằng mỗi loại máy đều có công dụng khác nhau, nhưng tựu chung lại chúng đều được sử dụng trong các công việc như:

 • Trắc địa bản đồ: dùng để phục vụ công việc đo vẽ các loại bản đồ để phục vụ cho các nhu cầu dân dụng như: bản đồ địa chính, bản đồ địa hình, xây dựng hoặc quân sự.
 • Trắc địa công trình: khảo sát thiết kế công trình, triển khai bản vẽ thiết kế của công trình ra thực địa, phục vụ thi công và giám sát thi công xây dựng công trình đúng bản vẽ thiết kế.
 • Trắc địa mỏ: đo vẽ lập các bản đồ để phục vụ công tác khai thác mỏ
 • Trắc địa cao cấp: Đo đạc trên quy mô toàn cầu

 Mua các loại máy trắc địa tại đâu?

Các loại máy trắc địa đều là những thiết bị có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao, hiện nay Nước ta chưa hề sản xuất được, chúng hầu như đều được nhập khẩu từ các hãng sản xuất thiết bị trắc địa nổi tiếng của nước ngoài. Có rất nhiều hãng sản xuất máy trắc địa nổi tiếng như Leica, Nikon, Trimble, Sokkia… Nhưng được mọi người biết đến nhiều hơn cả là Hãng Topcon – Nhật Bản. Đây là thương hiệu sản xuất máy trắc địa hàng đầu thế giới, với thị phần sản phẩm của họ chiếm 28% trên toàn thế giới. Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi – Là đại diện phân phối độc quyền thiết bị trắc địa của hãng Topcon tại thị trường Việt Nam.

Chúng tôi có đầy đủ các loại máy trắc địa với nhiều phân khúc sản phẩm khác nhau phù hợp với yêu cầu đặc thù của từng loại công việc đo đạc. Hãy liên hệ với Công Ty Thắng Lợi nếu bạn có nhu cầu, đảm bảo bạn sẽ tìm được loại thiết bị trắc địa ưng ý với giá cả cạnh tranh nhất.

Liên hệ

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Thắng Lợi

 • Địa chỉ: Số 6 phố Hoà Mã ,P.Phạm Đình Hổ, Q.Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội
 • Điện thoại: 024 3976 1588
 • Email: info@victory.com.vn

VPĐD TP HỒ CHÍ MINH

 • Địa chỉ: Số 91 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028 3910 4694

VPĐD TP Đà Nẵng

 • Địa chỉ: 234 Hà Huy Tập, Q Thanh Khê, TP Đà Nẵng
 • Điện Thoại: 0236 3811 646

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Mục lục bài viết