bạn lựa chọn thiết bị đo điện trở đất dựa trên những tiêu chí nào ?

Phương pháp bạn sử dụng để đo đạc

Phương pháp đo điện trở đất phổ biến nhất là phương pháp 3 cọc, nhưng phương pháp đo bằng kẹp cực rất phù hợp để đo điện trở đất khi có nhiều điểm tiếp đất. Nếu bạn cần đo điện trở đất của đất, bạn sẽ cần một thiết bị có khả năng đo 4 cọc. Hãy chọn một thiết bị đo điện trở đất có thể thích nghi với phương pháp đo mà bạn dự định sử dụng.

độ lớn của điện trở mà bạn cần đo là bao nhiêu ?

Đo điện trở đất có nghĩa là đo chính xác các giá trị điện trở từ 1 Ω đến 500 Ω. Khả năng đo chính xác các giá trị điện trở thấp là một yếu tố quan trọng đặc biệt, vì không phải tất cả các thiết bị đều có thể làm điều này. Hãy đảm bảo kiểm tra phạm vi điện trở điển hình cho mục tiêu đo của bạn và chọn một thiết bị đo điện trở đất có khả năng đo phạm vi đó với độ chính xác cao nhất.

Thiết bị của bạn có đảm bảo độ ổn định trong môi trường có độ nhiễu cao ?
độ nhiễu cao ?

Khi một dòng điện chuyển từ đất đến một toa tàu, công cụ máy móc hoặc thiết bị khác, sẽ xuất hiện một điện trở đất. Điện trở đất xuất hiện dưới dạng thành phần gây nhiễu cho các thiết bị đo điện trở đất. Các thiết bị có mức giới hạn cao có khả năng thực hiện các đo lường ổn định ngay cả khi điện trở đất lớn.

Tần số nhiễu cụ thể

Nếu dòng đo từ thiết bị đo điện trở đất có cùng tần số với thành phần gây nhiễu, các giá trị đo sẽ không ổn định. Bạn có thể giảm tác động của nhiễu bằng cách sử dụng một thiết bị đo điện trở đất có khả năng thay đổi tần số của dòng đo.

KHả năng tiếp đất của các điện cực

Đôi khi việc đo không hoạt động, dù bạn đã chèn điện cực phụ trợ, đóng sâu nó xuống hoặc thêm nước bao nhiêu lần đi chăng nữa. Điều này thường xảy ra do điện trở cao khi điện cực phụ trợ được chèn vào. Trong thiết bị đo điện trở đất, có một thông số gọi là “điện trở cho phép của điện cực tiếp đất phụ trợ” xác định giá trị điện trở tối đa khi điện cực phụ trợ được chèn vào.

độ dài của dây dẫn ảnh hưởng đến tốc độ đo

Việc đo điện trở đất đòi hỏi sử dụng cáp đo dài hàng chục mét. Do đó, không chỉ việc đo lường chính nó, mà cả việc thiết lập và dọn dẹp cũng tốn thời gian. Hãy kiểm tra các tính năng giúp tối ưu quy trình làm việc, như máy cuốn cho phép bạn nhanh chóng cuộn lại cáp đo.

các yêu tố môi trường ảnh hưởng đến khả năng đo của thiết bị

Vì hầu hết công việc được thực hiện ngoài trời, bạn cần một thiết bị có thể sử dụng trong thời gian dài trong các điều kiện nóng và lạnh. Hãy chắc chọn một thiết bị với phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng.
Nếu bùn, cát hoặc các chất gây ô nhiễm khác xâm nhập vào thiết bị, nó có thể làm hỏng thiết bị. Khi làm việc ngoài trời, luôn có khả năng nước mưa sẽ vào thiết bị. Nếu thiết bị cung cấp bảo vệ bụi và nước IP67 hoặc tốt hơn, bạn có thể yên tâm sử dụng.
Thiết bị có thể bị hỏng khi rơi từ độ cao nhất định. Thiết kế chống va đập cũng sẽ đem lại sự yên tâm.

không đủ không gian để sử dụng kẹp

Khi đo điện trở đất bằng cảm biến kẹp, bạn cần gắn cảm biến vào điện cực tiếp đất. Điện cực tiếp đất có thể có hình dạng giống thanh nối hoặc được đặt trong không gian hạn chế của hộp tiếp đất, làm cho việc kẹp không thể thực hiện được với một số cảm biến. Hãy chắc chắn kiểm tra hình dạng và kích thước của cảm biến.

làm sao để lưu trữ và tính toán dữ liệu ?

Thiết bị cần ghi lại các giá trị điện trở đất tại tất cả các vị trí đo lường khác nhau. Kết nối Bộ chuyển đổi không dây Z3210 với thiết bị đo điện trở đất của HIOKI sẽ thêm tính năng kết nối Bluetooth®. Bạn có thể sử dụng ứng dụng di động miễn phí GENNECT Cross của HIOKI để dễ dàng nhập các giá trị đo lường thông qua Bluetooth®.

FT6041 có thể đáp ứng hoàn toàn các tiêu chí của bạn

Chức Năng Đo Đạc Đa Dạng: Lựa Chọn Phương Pháp Đo Cho Ứng Dụng Của Bạn

Phương pháp đo 4 cực

Khi khảo sát thiết kế đất đai, cần đo điện trở đất.

Đo điện trở đất được thực hiện như một phần của quy trình quy hoạch đất đai trước khi thiết kế công trình. Điện trở đất thay đổi tùy thuộc vào các đặc tính địa chất của từng địa điểm. Trong quy trình này, các vị trí đất đai tối ưu cùng với hình dạng, kích thước và các đặc điểm khác của điện cực đất được thiết kế dựa trên điện trở đất đã được đánh giá.

Phương pháp đo 3 cực

Đo chính xác điện trở đất.

Loại đo này sử dụng các điện cực đất phụ trợ, mang lại giá trị điện trở đất chính xác.
Nó lý tưởng để đo điện trở đất trong kiểm tra hoàn thiện sau khi xây dựng và trong kiểm tra bảo dưỡng.

Chức năng MEC

Đo điện trở đất mà không cần ngắt kết nối điện cực đất.

Chức năng này bổ sung phương pháp 3 cực với việc đo dòng điện bằng cảm biến kẹp. Bằng cách chỉ đo dòng điện vào điện cực đất bạn muốn đo, bạn có thể tránh được ảnh hưởng từ các khu vực khác. Khả năng này có thể giảm đáng kể thời gian cho công việc đo đạc.

*MEC là viết tắt của “đo đất bằng cảm biến kẹp.”

Phương pháp 3 cực sử dụng phép đo 4 điểm

Đo giá trị điện trở đất chỉ vài ohm hoặc nhỏ hơn

Khi đo điện trở đất rất thấp, điện trở dây đo có thể ảnh hưởng đến kết quả đo. Bằng cách sử dụng phép đo 4 điểm, không bị ảnh hưởng bởi điện trở dây đo, bạn có thể đo điện trở đất một cách chính xác hơn.

Phương pháp đo 2 kẹp

Đo điện trở đất tại nhiều điểm

Phương pháp này sử dụng kẹp tiêm điện để tiêm một điện áp. Sau đó, sử dụng cảm biến kẹp để đo dòng và tính toán điện trở đất. Không cần chèn bất kỳ điện cực đất phụ trợ nào vào trong đất; chỉ cần gắn hai kẹp này vào điện cực đất đang được đo.

Phương pháp đo trở kháng thấp

Kiểm tra liên tục sau khi đo điện trở đất

Sau khi thực hiện đo đạc bằng phương pháp 3 cực, điện cực đất được kết nối lại với hệ thống nguồn điện. Khi làm như vậy, cần xác nhận tính liên tục bằng cách thực hiện đo điện trở thấp. Xác nhận chính xác có thể được thực hiện bằng cách sử dụng phương pháp đo 4 điểm.

Thiết Kế Giúp Tối Ưu Thời Gian Làm Việc

Đo nhanh chóng!

Cuộn dây không bị rối hoặc xoắn

Sự kết hợp giữa việc đo nhanh chóng hiển thị giá trị đã đo trong chỉ 6 giây (phương pháp 3 cực) và việc cuộn dây dễ sử dụng giúp rút ngắn thời gian làm việc.

Chỉ cần chèn một lần

Nhờ vào điện trở tối đa cho phép là 100 kΩ

Phương pháp này sử dụng kẹp tiêm điện để tiêm một điện áp. Sau đó, sử dụng cảm biến kẹp để đo dòng và tính toán điện trở đất. Không cần chèn bất kỳ điện cực đất phụ trợ nào vào trong đất; chỉ cần gắn hai kẹp này vào điện cực đất đang được đo.

Thực hiện đo đạc, ngay cả trên bê tông

Mô-đun Earth Nets L9846 mới được thiết kế.

Mô-đun này về cơ bản là một điện cực phụ trợ dành cho các bề mặt phẳng mà không thể chèn được các chốt truyền thống. Khi mở ra, hai lưới đồng tiếp xúc với bề mặt. Chỉ cần tiếp xúc và đổ nước lên đó để đo đạc điện trở đất mà không cần chèn bất kỳ điện cực phụ trợ nào vào trong đất.

Độ Bền Cao, Đảm Bảo Ổn Định Trong Mọi Điều Kiện

Tiêu chuẩn bảo vệ IP67

Đảm bảo thiết bị có thể chống bụi và nước

Với thiết kế chống bụi và bùn nước của máy đo đất FT6041, bạn có thể sử dụng nó trên thực địa mà không phải lo lắng về độ bền của thiết bị. Nếu nó bị bẩn, chỉ cần rửa sạch bằng nước.

Môi trường nhiệt độ khắc nghiệt

FT6041 sẽ không gặp sự cố, ngay cả trong quá trình hoạt động kéo dài.

Thiết bị này được thiết kế để sử dụng ngoài trời trong thời gian dài và có thiết kế chịu được nhiệt độ cực đoan, cho phép sử dụng trong một phạm vi nhiệt độ rộng.

Chống chịu va đập

Vẫn hoạt động tốt khi rơi từ độ cao 1 mét

Sử dụng FT6041 ngoài trời một cách an tâm nhờ thiết kế bền bỉ, chịu được va đập từ độ cao 1m trong quá trình sử dụng.

Thiết Bị Đo Điện Trở Đất

FT6041

Quý khách có nhu cầu biết thêm thông tin chi tiết về thiết bị vui lòng điền vào mẫu bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất.